24 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Thế giới Di động (MWG) sẽ bán thêm quần áo thời trang, đồ thể thao trong năm 2021

CTCP Đầu tư Thế giới Di động (MWG) kết thúc tháng 10/2021 với doanh thu tăng mạnh lên 12.000 tỷ đồng, đóng góp chính đến từ hai chuỗi Điện Máy Xanh (ĐMX) và Thế Giới Di động (TGDĐ). Theo ông Đoàn Văn Hiểu Em, doanh thu tháng vừa rồi thậm chí còn cao hơn tháng Tết (cao điểm mua sắm), dự kiến kế hoạch kinh doanh cho quý 4 cũng chủ yếu đến từ hai chuỗi lớn.

Năm 2021 khó có thể đạt được kế hoạch kinh doanh đã đề ra

Nói về triển vọng điện thoại, điện máy, ông Hiểu Em cho biết riêng năm 2021 là một năm khá đặc biệt, và MWG chia làm 3 mốc thời gian:

+ Từ tháng 1-5: Giai đoạn buôn bán bình thường;

+ Từ tháng 6-9: MWG và toàn thị trường bị tác động nặng bởi Covid-19, trong đó đến 2.000 cửa hàng Điện Máy Xanh và Thế giới Di động phải đóng cửa trong tháng 7-8/2021.

+ Và từ tháng 10-12: Bước vào bình thường mới, Việt Nam dần nới giãn cách. Riêng tháng 10 vừa qua là tháng có sức bật lớn về kinh doanh của TGDĐ và ĐMX.

Dù vậy, với những ảnh hưởng thời gian giãn cách, MWG khó có thể hoàn thành kế hoạch, Chủ tịch Nguyễn Đức Tài nói thêm. Được biết, năm nay MWG đặt mục tiêu doanh thu 125.000 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế 4.750 tỷ đồng. Trong đó, doanh thu khó đạt vì MWG mất quá nhiều thời gian do dịch bệnh, lợi nhuận thì có khả năng cao hơn.

Riêng từng chuỗi, với Bách Hoá Xanh Công ty chủ trương nỗ lực tối ưu hoá những nơi đã có shop rồi. Do đó nhiệm vụ TGDĐ và ĐMX sẽ thúc đẩy tăng trưởng (dù ngành đã khá lớn), thông qua những nỗ lực mở rộng, có những thử nghiệm mới.

Cuối năm sẽ ra mắt thêm sản phẩm quần áo thời trang, đồ thể thao

Từ năm 2019, để chuẩn bị cho việc thị trường điện thoại và điện máy chững lại, MWG đã tận dụng và bán thêm loạt sản phẩm mới: Từ mắt kính, đồng hồ, nồi niêu xoong chảo… đến xe đạp.

“Sắp tới, chúng tôi sẽ bán những nhóm hàng khác hoàn toàn với những gì đã bán trước đây”, ông Hiểu Em nói, đồng thời tiết lộ chuỗi bán lẻ thời trang và đồ thể thao có thể ra mắt thử nghiệm trong tháng 12.

Theo MWG, thời trang là mảng bán lẻ lớn, đặc biệt xuất hiện nhiều khoảng trống sau dịch bệnh. Công ty theo kế hoạch sẽ không thuê đơn vị nghiên cứu thị trường mà tự tìm hiểu quy mô, đơn vị đang dẫn đầu, rủi ro và khả năng thành công trước khi thử nghiệm. Công ty cho biết sẽ mở nhanh để lấy nhanh thị phần, nhưng việc tăng số lượng cửa hàng lên đến mức độ nào thì cần thời gian vận hành và đánh giá hiệu quả mới quyết định.

Thực tế, chuỗi bán lẻ thời trang và các dự án mới không nằm trong kế hoạch phát triển. Tuy nhiên, trong giai đoạn nhiều cửa hàng hiện hữu đóng cửa vì dịch bệnh, ban lãnh đạo đã nghĩ ra với mục tiêu “làm sao để doanh số năm nay ít thiệt hại nhất và năm tới vẫn có thể tăng trưởng?”. Trong đó, TopZone – chuỗi dành riêng cho Apple Fan – cũng là một trong những ý tưởng chỉ vừa manh nha hồi cuối tháng 9 sau khi Việt Nam dần nới lỏng giãn cách.

“Từ điện thoại lên điện máy thì tạo sự đột phá về doanh thu, nay thêm những cái mới thì tăng trưởng sẽ rất mạnh mẽ”, ông Tài nhấn mạnh. Ngoài ra, MWG cũng đang tái cấu trúc một số công ty trong hệ thống. Theo vị này, tái cấu trúc trong ngắn hạn sẽ không có tác động gì đáng kể, và mảng mọi người thấy mới là logistics thực tế MWG vẫn đang vận hành. Nhưng, về dài hạn thì các mô hình kinh doanh mới này có thể mở rộng qua bên ngoài và tạo ra doanh thu lợi nhuận.

Tập trung đẩy mạnh online, chuyển đổi website từ thuần thông tin sản phẩm sang kênh bán hàng 

Ngoài ra, trong đợt dịch vừa qua, MWG cũng chú trọng hơn về mảng bán online. Ông Hiểu Em cho biết, MWG cũng chia các mốc thời gian trong chiến lược onlien để dễ hình dung, cụ thể:

+ Trước năm 2020 thì website của MWG chủ yếu chỉ cung cấp thông tin về sản phẩm.

+ Sang năm 2021 do việc mua online tăng và trở xu hướng trong tương lai, MWG đã có những nâng cấp website lên.

“2021 vừa rồi là năm khá đặc thù, dịch bệnh diễn ra đi lại khó khăn, người ta mua online mạnh, MWG đã có chuyển đổi, phát triển giao hàng, tăng khuyến mãi online… Dự kiến cuối năm nay doanh thu sẽ tăng 20% so với hiện tại”, CEO nói.

Ở thời điểm này, MWG cũng đặt ra hướng đi mới cho kênh online, cụ thể là website sẽ chuyển đổi từ thuần đưa thông tin sản phẩm sang thuần để mua bán nhiều hơn. Ngoài ra, MWG cũng đưa sản phẩm lên các sàn TMĐT nhằm khai thác khách hàng mới. Bởi, sàn TMĐT hiện nay bán rất nhiều sản phẩm khác nhau, và lượng traffic của họ rất khủng nên MWG kỳ vọng sẽ khai thác thêm để đẩy doanh số.

Ngoài ra, chia sẻ với cổ đông về App Loyalty, đại diện MWG cho biết sẽ ra mắt ở nội bộ vào tháng 11, cho nhân viên ‘test’ trên vai trò khách hàng và rút kinh nghiệm, có những điều chỉnh cuối cùng trước khi tung ra thị trường. Có thể, App sẽ ra mắt vào cuối năm nay hoặc đầu năm sau.