23 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Nhiều cổ phiếu ngân hàng lập kỷ lục mới trong sáng 7/5

Thị trường chứng khoán biến động mạnh những phiên gần đây nhưng nhóm cổ phiếu ngân hàng vẫn giữ vững được đà tăng với các mã tăng giá vẫn chiếm áp đảo. Nhiều cổ phiếu lập kỷ lục trong ngày 6/5 và 7/5.

VPB của VPBank là cổ phiếu đầu tiên thu hút sự chú ý khi tăng liên tục trong hơn 1 tháng trở lại đây. Nếu tính trọn 1 tháng thì cổ phiếu này chỉ giảm có 4 phiên, tham chiếu 1 phiên, sáng nay 7/5 đang giảm còn lại là tăng, đi từ 46.400 đồng lên trên 60.000 đồng hiện tại, tương đương tăng hơn 30%. Mức giá hơn 60.000 đồng cũng là vùng cao nhất kể từ khi VPB niêm yết tới nay (đã tính tới việc chia tách).

Cổ phiếu của VIB trong khi đó lập kỷ lục trong sáng ngày 7/5 khi lên 58.800 đồng và đã tăng hơn 10% trong vòng 1 tháng qua. Cổ phiếu này “chạy” nhanh kể từ sau khi đại hội hội cổ đông thường niên vào cuối tháng 3 – lúc ấy mới chỉ quanh vùng 41.000 – 42.000 đồn.

Cổ phiếu HDB của HDBank mới trong khi đó bắt đầu tăng giá mạnh từ phiên 5/5 khi có nhiều thời điểm tăng kịch trần, điều chỉnh giảm nhẹ ở phiên 6/5 và tiếp tục tăng sát trần trong phiên sáng ngày 7/5, lên mức cao kỷ lục kể từ khi niêm yết tới nay, ở mức 30.300 đồng/cổ phiếu. Với giá này, vốn hoá của HDB lên khoảng 48.300 tỷ đồng.

Tuy nhiên sự chú ý ở HDB không chỉ về giá mà ở giao dịch của khối ngoại khi trong tháng 4 và những ngày đầu tháng 5 liên tục được nhà đầu tư ngoại mua ròng, tới chục triệu đơn vị, trị giá trên dưới 250 tỷ đồng, là một trong những cổ phiếu được mua ròng nhiều nhất.

Tại đại hội cổ đông thường niên của nhà băng này hồi cuối tháng 4 vừa qua đã có nhiều đại diện cổ đông nước ngoài dự họp và phát biểu với những kỳ vọng vào hoạt động ngân hàng thời gian tới. Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Phó chủ tịch thường trực HĐQT đại diện cho nhóm cổ đông lớn ở ngân hàng, cho biết thời gian tới các cổ đông lớn sẽ tiếp tục đầu tư và/hoặc tìm cách đầu tư vào ngân hàng, trong khi các cổ đông nước ngoài cũng sẽ tham gia hỗ trợ hoạt động.

Ngoài ra còn có LPB của LienVietPostBank cũng tăng giá rất mạnh, tới hơn 20% trong vòng 1 tháng qua, từ vùng 17.400 đồng lên gần 21.000 đồng hiện tại. Nhà đầu tư của ngân hàng này kỳ vọng với sự tham gia của cổ đông lớn mới là tỷ phú Nguyễn Đức Thuỵ – người giàu thứ 9 trên sàn chứng khoán – sẽ giúp LPB tiếp tục tăng lên ngang giá cổ phiếu của MBB và ACB, tức hơn 30.000 đồng/cổ phiếu. Đang có thông tin ông Thuỵ sẽ lên làm chủ tịch HĐQT của LienVietPostBank trong thời gian tới, đồng thời ngân hàng này cũng đã được cổ đông thông qua kế hoạch bán cổ phần cho đối tác nước ngoài.

TCB của Techcombank cũng đặc biệt hút sự chú ý của nhà đầu tư khi đang bước vào phiên tăng thứ 7 liên tiếp, và đã “về bờ” trở lại ngang giá thời gian đầu niêm yết (tính tới yếu tố chia tách) khi hôm nay đạt 47.500 đồng/cổ phiếu. Trong 10 phiên giao dịch gần đây, thanh khoản của cổ phiếu này rất cao, đạt bình quân hơn 10 triệu đơn vị mỗi phiên.

Bên cạnh các cổ phiếu đáng chú ý trên, nhiều cổ phiếu ngân hàng thời gian gần đây cũng tăng liên tục như OCB của OCB, ABB của ABBank, KLB của Kienlongbank…

Cổ phiếu STB của Sacombank, SHB của SHB, SSB của SeABank trước đó là tâm điểm thị trường nhưng những phiên gần đây lại điều chỉnh giảm và phần nào giảm sức hấp dẫn.