24 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Tham vọng của con trai tỷ phú giàu thứ 2 Hồng Kông

Từ xây dựng trung tâm mua sắm lớn nhất ở Hồng Kông đến khu liên hợp thể thao khổng lồ trị giá 3,9 tỷ USD, Adrian Cheng hiện là một trong những nhà đầu tư bất động sản hoạt động sôi nổi nhất ở thành phố này. Chiến lược mở rộng đắt đỏ của anh được coi là một “bài kiểm tra” dành cho đế chế bất động sản thuộc hàng lâu đời nhất Hồng Kông.

Năm nay 40 tuổi, Cheng trở thành CEO của New World Development từ tháng 5, sau khi thừa kế cơ nghiệp gia đình từ người cha Henry từ cách đây vài năm. Tuy nhiên kể từ khi lên nắm quyền, Cheng đã triển khai một loạt dự án đầy tham vọng với tổng giá trị lên đến 5 tỷ USD. Nhận định các nhà đầu tư từ đại lục sẽ tiếp tục đổ tới Hồng Kông, giờ đây New World trở thành công ty đứng sau các dự án lớn nhất của thành phố trong bối cảnh đại dịch Covid-19 và bất ổn chính trị khiến nền kinh tế lao đao.

Có rất ít gia tộc gắn liền với kinh tế Hồng Kông như nhà Cheng. New World đã xây dựng và vận hành trung tâm hội nghị nơi Hoàng tử Charles trao trả thành phố cho Trung Quốc năm 1997. Gia tộc này cũng kiểm soát tập đoàn kinh doanh trang sức nổi tiếng Chow Tai Fook với các cửa hàng trên khắp thành phố.

Không giống như tỷ phú giàu nhất Hồng Kông Li Ka-shing, người đã giảm dần các khoản đầu tư ở thành phố trong thập kỷ vừa qua, New World vẫn có khoảng 2/3 trong số 76,8 tỷ HKD (tương đương 9,9 tỷ USD) doanh thu hàng năm đến từ Hồng Kông. Và những dự án khổng lồ đang được triển khai sẽ khiến con số tăng lên trong tương lai.

Tốt nghiệp Harvard và từng làm việc cho Goldman Sachs, Cheng cũng đang cố gắng mở rộng ra bên ngoài Hồng Kông. Địa điểm mà anh nhắm tới là Quảng Đông, nơi chính phủ Trung Quốc đang quảng cáo tầm nhìn về “vùng Vịnh rộng lớn” tích hợp Quảng Đông với Thâm Quyến, Quảng Châu và các đô thị khác trong vùng Đồng bằng Châu Giang.

Tuy nhiên, những dự án đầy tham vọng cũng khiến tỷ lệ nợ/vốn chủ sở hữu của New World lên tới 42% – cao nhất trong số các tập đoàn bất động sản ở Hồng Kông. Những cú đặt cược của New World cần phải đem lại thành quả, đặc biệt trong bối cảnh Bắc Kinh siết chặt quy định về những lựa chọn đầu tư của các tỷ phú Hồng Kông.