24 Tháng Tư, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Hang Seng Index đứng trước cuộc đại tu lớn nhất 5 thập kỷ

Ngày 1/3, Hang Seng Indexes Co. sẽ đưa ra kết luận cuối cùng sau khi tham vấn với các chuyên gia trong ngành về các biện pháp được đề xuất đối với sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông. Nếu được chấp nhận, cơ cấu của Hang Seng Index sẽ thay đổi đáng kể.

Hang Seng Index đứng trước sự thay đổi trong thời điểm mà các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc đang đứng trước những biến động lớn, buộc hệ thống giao dịch phải thay đổi để đáp ứng nhưng lại không được làm ảnh hưởng tới các lĩnh vực khác như ngân hàng hay công ty bảo hiểm.

Hồng Kông đã trở thành điểm đến yêu thích cho làn sóng IPO của các công ty Trung Quốc. Đầu tháng 2, Kuaishou Technology, một công ty chia sẻ video của Trung Quốc, đã ghi nhận mức tăng 161% sau phiên IPO, biến nó trở thành vụ IPO lớn nhất kể từ sau thương vụ của Uber.

Những biến động mạnh mẽ cùng lượng giao dịch điên cuồng đã đẩy HSI vượt qua mức 30.000 điểm vào tháng 1, lần đầu tiên kể từ tháng 5/2019 nhờ những ông lớn công nghệ như Tencent. Và đó chính là động lực chính cho các thay đổi, trong trường hợp chúng được phê duyệt. Trong khi đó, nếu các quy định được thông qua, HSI cũng sẽ có nhiều tiềm năng phát triển hơn.

Dickie Wong, người phụ trách nghiên cứu tại Kingston Securities Ltd., cho biết: “Định giá của HSI sẽ được đẩy lên cao hơn khi những thay đổi này được tiến hành”.

Những thay đổi điển hình:

Tăng số lượng cổ phiếu trong chỉ số từ 52 lên 65 đến 80 thành viên.

Hạ mức giới hạn tỷ trọng của từng thành viên và điều chỉnh tỷ trọng của các thành viên niêm yết thứ cấp niêm yết xuống 8%. Trước đây con số là 10% đối với cổ phiếu lẻ và 5% đối với các cổ phiếu niêm yết thứ cấp.

Bỏ quy định yêu cầu các công ty phải niêm yết tối thiểu 3 tháng trước khi được bổ sung vào chỉ số.

Chia các cổ phiếu theo nhóm để cân bằng hơn. Trước đây, có 12 nhóm ngành trong đó viễn thông, tài chính và công nghệ thông tin chiếm tới 80% giá trị vốn hóa thị trường.

Duy trì một số nhóm nhất định được phân loại là các công ty Hồng Kông. Thực tế, tỷ trọng các công ty Hồng Kông trong HSI đã giảm xuống 42,2% vào tháng 12/2020 so với 45,3% vào cuối năm 2016.

Nếu điều này xảy ra, HSI sẽ làm giảm ảnh hưởng của những cổ phiếu lớn nhất lên bảng chỉ số. Ngày 26/2, Hang Seng Indexes đã thêm 3 công ty vào nhóm chỉ số của mình sau đợt đánh giá hàng quý, mở rộng quy mô từ 52 lên 55 thành viên. Những thay đổi này có hiệu lực từ ngày 15/3.

Ra mắt năm 1969, Hang Seng Index ban đầu có 33 cổ phiếu. Đến năm 2007, con số tăng lên 38 cổ phiếu sau khi bắt đầu bao gồm cả những cổ phiếu không hẳn là công ty Hồng Kông. Năm ngoái, Hang Seng Indexes đã thêm một số cổ phiếu khác vào danh sách, bao gồm cả gã khổng lồ Alibaba của Trung Quốc, biến nó thành cổ phiếu tác động mạnh nhất tới HSI.