23 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Chao đảo trong “cơn khát tiền mặt”, các câu lạc bộ bóng đá hàng đầu châu Âu lao vào tiền điện tử: Kẻ mạnh tay, người sợ giẫm phải “bãi mìn”

Không có gì có thể ngăn cản các đội bóng đá châu Âu điên cuồng theo đuổi việc kiếm tiền từ thế giới tiền điện tử.

Chỉ trong tuần trước, câu lạc bộ Tây Ban Nha Sevilla và đội bóng đá Ngoại hạng Anh Crystal Palace đã tung ra các mã thông báo của người hâm mộ (fan token) cho phép người ủng hộ đội bóng mua dịch vụ cũng như biểu quyết về các vấn đề như màu áo của đội bóng.

Manchester United (MU), câu lạc bộ có lượng fan hâm mộ lớn nhất nước Anh đã đồng ý thoả thuận tài trợ với công ty blockchain Tezos. Trong khi đó, MU cũng là một trong số các câu lạc bộ đã đàm phán với gã khổng lồ blockchain Binance.

Theo nguồn thạo tin, những câu lạc bộ khác cùng tham gia đàm phán với Binance bao gồm Newcastle United và Liverpool. Một phát ngôn viên của Binance cho biết công ty đang trao đổi với nhiều đội bóng để khám phá các mối quan hệ tiềm năng.

Điều này có thể mạo hiểm, nhưng sức hấp dẫn của tiền điện tử là không thể chối từ. Trong đại dịch, môn thể thao vua cũng chịu ảnh hưởng về tài chính, khi các sân vận động đóng cửa, các giải đấu bị trì hoãn mà lương của các cầu thủ lại tăng cao hơn bao giờ hết. Tiền điện tử lúc này chính là một nguồn tiền khác thông qua kinh doanh kỹ thuật số và tài trợ từ một ngành phát triển.

Theo một báo cáo của Deloitte được công bố vào tháng 12, doanh thu từ việc bán các mã thông báo không thể thay thế (NFT) cho truyền thông thể thao dự kiến sẽ tạo ra hơn 2 tỷ USD từ các giao dịch trong năm 2022. Con số này cao gấp đôi so với số tiền của năm 2021.

Alex Dreyfus, giám đốc điều hành của Socios, chuyên gia về fan token đằng sau các thương vụ với Crystal Palace và Sevilla, cho biết: “Tất cả các đội thể thao sẽ chấp nhận tiền điện tử theo cách này hay cách khác”. Ông cho biết thêm rằng Socios có khoảng 60 thoả thuận tương tự với các đội bóng hàng đầu châu Âu.

Tuy nhiên, đối với một số câu lạc bộ cũng như đối với nhiều nhà đầu tư, tiền điện tử vẫn là một “bãi mìn”. Một số đội lo ngại về danh tiếng của họ trong lòng người hâm mộ nếu họ mắc phải sai lầm.

Theo nguồn tin thân cận, Newcastle do Ả Rập Xê Út hậu thuẫn cũng đang cân nhắc vấn đề trên. Họ từ chối xác nhận trong khi đàm phán vẫn đang diễn ra. Binance cũng muốn tránh mọi tranh cãi xung quanh việc hỗ trợ tài chính của vương quốc dành cho câu lạc bộ.

Đội bóng thành viên của Premier League là Wolverhampton Wanderers đã đồng ý để công ty tiền điện tử của Thổ Nhĩ Kỳ là Bitci tài trợ áo đấu vào tháng 6/2021. Bitci cũng thông báo cho ra mắt fan token Wolves trên nền tảng của mình.

Các câu lạc bộ khác đã bị chỉ trích. Vào tháng 12/2021, cơ quan giám sát quảng cáo của Vương quốc Anh đã mô tả việc Arsenal quảng cáo fan token là “vô trách nhiệm”. Bên phía Arsenal cho biết đội bóng rất coi trọng trách nhiệm của mình trong việc tiếp thị cho người hâm mộ. Họ cho biết sẽ xem xét lại quyết định.

Bảng cân đối kế toán của câu lạc bộ Tây Ban Nha Real Sociedad đã bị lỗ hơn 800.000 euro (913.000 USD) sau nền tảng tương tác của người hâm mộ IQONIQ, nhà tài trợ chính của họ ở mùa giải trước, gặp sự cố.

Giám đốc điều hành của Socios, Dreyfus cho biết trong tuần này: “Giống với internet đầu những năm 2000, sự hoài nghi dành cho các sản phẩm điện tử là điều dễ hiểu. Nhưng chúng tạo cơ hội cho một loạt sản phẩm mới có giá trị cho người dùng và có thể mở rộng cho các đội bóng”.

Nguồn: Bloomberg