24 Tháng Hai, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Vàng sẽ tăng giá mạnh trong tuần tới?

Chốt phiên giao dịch cuối cùng của tuần này ngày 9/7, giá vàng giao ngay đóng cửa ở mức 1.807,9 USD/ounce, vàng kỳ hạn tháng 8 giao dịch quanh 1.808 USD/ounce. Tính chung cho cả tuần, giá vàng đã tăng 1,4%.

Với việc giá vàng ​​đóng cửa trên 1.800 USD/ounce, thị trường kim loại quý đang xuất hiện tâm lý vô cùng lạc quan khi phần lớn các nhà phân tích và các nhà đầu tư bán lẻ cho biết họ tìm kiếm mức giá cao hơn vào tuần tới.

Theo kết quả khảo sát hàng tuần của Kitco News, hầu hết các nhà phân tích đều cho rằng có vẻ như thời kỳ củng cố của vàng sau đợt bán tháo mạnh vào tháng 6 sắp kết thúc.

Tuy nhiên, một số khác lại lưu ý rằng các nhà đầu tư nên thận trọng vì thị trường vẫn đang chật vật khi phải đối mặt với việc Ngân hàng Trung ương Châu Âu thay đổi mục tiêu lạm phát trung bình xuống 2% trong trung hạn, Ngân hàng Trung Quốc cắt giảm lãi suất và sự sụt giảm mạnh của lợi suất trái phiếu cũng như thị trường chứng khoán.

Eugen Weinberg, người đứng đầu bộ phận nghiên cứu hàng hóa tại Commerzbank cho biết, vàng có thể phải củng cố ở mức hiện tại trước khi tăng giá bền vững hơn. “Tôi nghĩ chỉ là vấn đề thời gian trước khi giá vàng bắt đầu tăng cao hơn. Chúng ta có thể thấy giá vàng thay đổi khi các nhà đầu tư nhận ra rằng cả Cục Dự trữ Liên bang và Ngân hàng Trung ương Châu Âu sẽ đứng sau đường cong lạm phát.”

Theo Edward Moya, chuyên gia phân tích thị trường cấp cao của OANDA, mối quan tâm về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và chính sách điều hành của các ngân hàng trung ương là hai lý do chính khiến ông lạc quan về vàng trong tương lai.

“Những lo lắng về tăng trưởng khiến một số ngân hàng phải tiếp tục bơm thanh khoản vào thị trường. Có nhiều sự thận trọng hơn ở đó. Sự suy giảm GDP của Trung Quốc ủng hộ lập luận rằng chúng ta vẫn đang chiến đấu với đại dịch. Điều này có thể đẩy nhanh sự lo lắng về rủi ro và nếu điều đó xảy ra, vàng sẽ được hưởng lợi”, Moya giải thích thêm về các dòng chảy trú ẩn an toàn.

Lợi tức trái phiếu kho bạc Mỹ cũng bắt đầu khiến thị trường lo lắng khi lợi suất kỳ hạn 10 năm giảm xuống dưới 1,3% trong tuần này. 

Tuần này, 75% nhà phân tích Phố Wall tham gia khảo sát dự đoán giá vàng tăng sẽ tăng trong tuần từ 12-16/10, 12,5% dự đoán giá giảm và 12,5% còn lại cho rằng thị trường sẽ đi ngang.

Tại Phố Main, 550 trong tổng số 902 phiếu bầu (tương đương 61%) dự đoán giá vàng đi lên, 178 phiếu bầu (tương đương 20%) dự đoán giá sẽ thấp hơn và 174 phiếu còn lại (tương đương 19%) giữ ý kiến trung lập.

Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo, cho biết ông vẫn lạc quan về giá vàng trong ngắn hạn. Tuy nhiên, ông chưa mạnh tay mua vào mà chờ thêm chút nữa.

Có cùng nhận định, Nicholas Frappell, tổng giám đốc toàn cầu của ABC Bullion đang tìm kiếm một lực đẩy lên 1.820 USD/ounce khi giá vẫn duy trì trên mức hỗ trợ 1.790 USD/ounce. “Vàng vẫn đang trong giai đoạn củng cố trong phạm vi hẹp sau đợt giảm gần đây. Tuy nhiên, giá đang bắt đầu giao dịch mang tính xây dựng, gợi ý cho sự phục hồi.”

Adrian Day, chủ tịch của Adrian Day Asset Management, cho biết ông trung lập với vàng vì ông hy vọng sẽ thấy một đợt củng cố sau sự phục hồi của tuần trước. “Tôi vẫn rất lạc quan về vàng trong trung và dài hạn khi chính sách tiền tệ vẫn được nói lỏng và lạm phát gia tăng.”

Ở chiều hướng ngược lại, Marc Chandler, giám đốc điều hành tại Bannockburn Global Forex, dự đoán giá vàng sẽ giảm trong thời gian tới vì lợi suất trái phiếu dường như đã giảm giá quá mức. “Tôi hy vọng lợi suất của Hoa Kỳ sẽ tăng vào tuần tới sau khi giảm mạnh trong tuần này.”

Tuần tới, mọi con mắt đang hướng về chính sách tiền tệ nửa cuối năm mà Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell sẽ trình bày trước Quốc hội ngày 14/7 để tìm kiếm những manh mối mới.

Chuyên gia kinh tế quốc tế James Knightley của ING cho biết: “Với những căng thẳng từ phía cung trong nền kinh tế, thời điểm thắt chặt chính sách có khả năng sắp được đưa ra và ông Powell có thể đưa ra những gợi ý rõ ràng hơn rằng việc nới lỏng định lượng sẽ bắt đầu thu hẹp trong năm nay.”

“Có rất nhiều sự tập trung vào những lo ngại về tăng trưởng toàn cầu trong tuần này đến từ sự lan rộng của biến thể Delta Covid-19 ở một số quốc gia. Nhiều nơi trên thế giới đang ở gần điểm kết thúc của đại dịch này. Điều đó sẽ hạn chế đà tăng của vàng”, Moya trả lời với Kitco News.

Trong khi đó, theo Bart Melek, giám đốc chiến lược toàn cầu của TD Securities, biên bản cuộc họp của FOMC được công bố trong tuần này cũng không cho thấy Fed sẽ sớm tăng lãi suất. “Fed có thể sẽ duy trì khả năng điều chỉnh, đặc biệt là trong bối cảnh biến thể Delta đang lan rộng, áp lực lạm phát giảm bớt và các vấn đề với dữ liệu việc làm. Không có lý do gì để nghĩ rằng Fed sẽ đặc biệt quyết liệt trong vấn đề lãi suất.”

Đây là tin tốt cho vàng, Moya nói thêm. “Có vẻ như chúng ta sẽ thấy các báo cáo về giá cả tuần tới từ châu Âu và Mỹ. Điều đó sẽ giữ cho giao dịch vàng tiếp tục phát triển mạnh mẽ. Vàng sẽ được hưởng lợi từ Fed và có khả năng sẽ vẫn ở mức thích ứng.”

Ở thị trường trong nước, giá vàng SJC chốt phiên cuối tuần ở mức 56,75 – 56,9 triệu đồng/lượng chiều mua vào và 57,3 – 57,5 triệu đồng/lượng chiều bán ra. So với mức đóng cửa cuối tuần trước, giá đã tăng khoảng 350.000 – 400.000 đồng/lượng.

Với mức giá 1.807,9 USD/ounce cuối tuần này, vàng thế giới quy đổi tương đương 50,29 triệu đồng/lượng (chưa tính thuế, phí), thấp hơn khoảng 6,9 triệu đồng/lượng so với giá vàng trong nước. Khoảng cách này đã thu hẹp so với mức 7,4 triệu đồng/lượng phiên cuối tuần trước.

Tham khảo: Kitco