20 Tháng Tư, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Fitch: Gia tăng rủi ro chất lượng tài sản, nhưng các ngân hàng Việt Nam đã có điều kiện hơn để chống đỡ

Đợt bùng dịch COVID-19 mới đây tại Việt Nam đang gây ra nhiều tác động xấu đến tăng trưởng kinh tế và làm tăng rủi ro chất lượng tài sản các ngân hàng , theo Fitch nhận định trong dự báo mới công bố có tên “Fitch Ratings: Vietnam Banks’ Asset Quality Risks Rise on New Virus Wave”.

Bên trả nợ đang chịu nhiều áp lực

Theo quan điểm của Fitch, xếp hạng tín nhiệm của các ngân hàng sẽ vẫn vững vàng dựa trên các thông số ở hiện tại, tuy nhiên rủi ro sẽ vẫn tăng lên trừ khi dịch COVID-19 được kiềm chế cũng như các biện pháp hạn chế đi lại được gỡ bỏ trong quý 3/2021, theo như giới chức đã đặt mục tiêu.

Các số liệu thống kê mà Fitch có được cho thấy khoảng 95% các ca nhiễm mới COVID-19 của Việt Nam là sau ngày 30/6/2021, rất nhiều khu vực tại Việt Nam đã bị buộc phải phong tỏa. Fitch cho rằng dấu hiệu hoạt động kinh tế và thị trường lao động bắt đầu suy yếu. Fitch lo ngại khả năng trả nợ của bên vay tiền ngân hàng bao gồm cả doanh nghiệp và cá nhân đang chịu nhiều áp lực, đặc biệt với nhóm người tiêu dùng và doanh nghiệp nhỏ trong ngành nghề chịu ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch như bán buôn, bán lẻ hàng hóa, du lịch dịch vụ.

Từ đầu năm 2021 cho đến trước đợt bùng dịch mới nhất, các ngân hàng Việt Nam đã hưởng lợi từ quá trình tăng trưởng tích cực của nền kinh tế. Vì vậy các ngân hàng có thể công bố lợi nhuận cao trong thời gian nửa đầu năm 2021. Nhờ thế, các ngân hàng sẽ có điều kiện hơn để đương đầu với tình trạng khó khăn của quý 3/2021.

Fitch tin cơ quan quản lý ngành ngân hàng sẽ nới lỏng điều kiện trả nợ với những bên đi vay tiền trong bối cảnh đại dịch COVID-19 căng thẳng hơn, khả năng đó nếu xảy ra sẽ giảm bớt nợ quá hạn và giảm dự phòng rủi ro tín dụng , bảo vệ lợi nhuận và vốn hóa các ngân hàng.

Việc nới lỏng chính sách tín dụng nhằm hỗ trợ cho nền kinh tế trong đợt bùng dịch có thể là một trong những yếu tố hỗ trợ quan trọng cho tăng trưởng kinh tế. Tín dụng trong hệ thống tài chính tăng 15,2% trong nửa đầu năm 2021 tăng 15,2% so với cùng kỳ, cao hơn tốc độ tăng trưởng GDP danh nghĩa là 6,7%.

Fitch nhận định xu thế này sẽ duy trì trong nửa sau năm 2021 bởi Chính phủ đang có chủ trương hướng các ngân hàng đến việc hạ lãi suất cho vay và chấp nhận tín dụng tăng trưởng cao hơn.

Suy giảm tăng trưởng kinh tế hiện tại có thể được bù đắp những quý tới

Còn theo một phân tích khác có tên “Vietnam’s Covid-19 Outbreak Poses a Setback to Recovery” công bố cùng ngày, việc số lượng ca nhiễm và ca tử vong do COVID-19 tăng cao trong giai đoạn tháng 7 và tháng 8 sẽ ảnh hưởng đến quá trình phục hồi của kinh tế Việt Nam và có thể tạm thời gây tổn hại đến động lực xếp hạng, theo khẳng định của tổ chức xếp hạng Fitch Ratings mới đây.

Tháng 4/2021, Fitch từng xác nhận xếp hạng tín nhiệm ‘BB’ và điều chỉnh triển vọng tín nhiệm lên “tích cực” từ “ổn định” do tình hình kinh tế và tài chính công Việt Nam lúc đang vững vàng trước cú sốc đại dịch COVID-19.

Fitch tin rằng tăng trưởng GDP của Việt Nam trong giai đoạn 2020-2021 sẽ vẫn cao nhất trong nhóm các nước được Fitch xếp hạng trong khu vực Đông Nam Á.