23 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

ABBank lên kế hoạch lợi nhuận gần 2.000 tỷ đồng, tăng mạnh vốn điều lệ

Ngân hàng TMCP An Bình – ABBank (mã ABB) vừa công bố tài liệu họp đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2021, dự kiến được tổ chức vào ngày 29/4 tới.

Theo đó trong năm 2021, ABBank đặt mục tiêu lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 1.973 tỷ đồng, tăng 44% so với năm trước. Trong đó, tỷ lệ thu phí dịch vụ và bảo lãnh trên tổng thu nhập lãi thuần đạt 20%, tăng từ mức 13,1% trong năm 2020.

Tổng tài sản đến thời điểm 31/12/2021 dự kiến đạt 120,2 nghìn tỷ đồng, tăng 3% so với đầu năm. Trong đó, dư nợ cho vay tín dụng ước tăng 18% lên 81,7 nghìn tỷ đồng (sẽ điều chỉnh theo room tín dụng được NHNN cho phép).

Quy mô huy động vốn thị trường 1 dự kiến tăng 8% lên 87,1 nghìn tỷ đồng. Tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 3%.

Ban lãnh đạo ABBank cho biết, trong năm nay, ngân hàng sẽ tập trung nguồn lực phát triển lĩnh vực bán lẻ; Tăng số lượng khách hàng cá nhân có giao dịch; Tăng số lượng sản phẩm sử dụng trung bình trên 1 khách hàng cá nhân. Bên cạnh đó, gia tăng tỷ trọng thu dịch vụ trong cơ cấu thu nhập bao gồm thu phí dịch vụ trong nước và quốc tế (bao gồm phí bảo lãnh và kinh doanh ngoại tệ); Tập trung tăng trưởng lợi nhuận hướng tới mục tiêu Top 8 ROE các ngân hàng TMCP.

Cũng tại đại hội lần này, HĐQT ngân hàng sẽ trình cổ đông thông qua phương án nâng vốn điều lệ từ 5.713 tỷ đồng lên hơn 9.409 tỷ đồng, tương đương tăng gần 65% trong năm nay. Lộ trình tăng vốn được chia làm hai giai đoạn.

Ở đợt 1, ABBank dự kiến tăng vốn thêm gần 1.257 tỷ đồng, tương đương tăng 22% so với hiện tại, thông qua việc chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và cán bộ nhân viên. Trong đó, ngân hàng dự định chào bán hơn 114 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 20%) cho cổ đông hiện hữu.

Số cổ phiếu đã chào bán cho cổ đông hiện hữu sẽ không bị hạn chế chuyển nhượng. Tuy nhiên, cổ phiếu lẻ và cổ phiếu mà cổ đông hoặc người nhận chuyển nhượng quyền mua không mua hết được chào bán cho cổ đông khác hoặc cho nhà đầu tư mới bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.

Đồng thời, ngân hàng cũng dự kiến sẽ chào bán hơn 11,4 triệu cổ phiếu (tỷ lệ 2%) cho cán bộ nhân viên theo chương trình lựa chọn cho người lao động (ESOP) với giá chào bán dự kiến là 11.500 đồng/cổ phiếu. Số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm kể từ ngày kết thúc đợt chào bán.

Trong đợt 2, ABBank kế hoạch phát hành gần 244 triệu cổ phiếu thưởng, tương đương với số vốn tăng thêm là gần 2.440 tỷ đồng, tăng 35% so với mức vốn điều lệ sau tăng vốn đợt 1. Thời gian thực hiện tăng vốn đợt 1 dự kiến trong quý 2 và quý 3, đợt 2 trong quý 4 năm nay.

ABBank cho biết số vốn tăng thêm để sử dụng đáp ứng yêu cầu phát triển kinh doanh của ngân hàng trong tương lai và đảm bảo tuân thủ mức đủ vốn theo quy định.