23 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Doanh nghiệp có buộc phải công khai quy chế thưởng Tết cho người lao động?

Điều 104 Bộ luật Lao động 2019 đã quy định, quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định, công bố công khai tại nơi làm việc, sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Theo đó, doanh nghiệp được quyền quyết định quy chế thưởng sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.

Dù là thưởng Tết hay thưởng nói chung thì doanh nghiệp đều phải công bố công khai tại nơi làm việc cho người lao động biết.

Với tình hình kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của Covid-19, Liên đoàn lao động các địa phương cũng đã yêu cầu công đoàn cơ sở chủ động phối hợp với doanh nghiệp, sớm xây dựng phương án thưởng Tết và thông báo đến người lao động để ổn định quan hệ lao động.

Trường hợp không công khai quy chế thưởng theo đúng quy định, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính theo khoản 1 Điều 16 Nghị định 28/2020/NĐ-CP. Cụ thể, phạt tiền từ 2 – 5 triệu đồng nếu người sử dụng lao động không công bố công khai tại nơi làm việc thang lương, bảng lương, định mức lao động, quy chế thưởng.

Do đó, nếu vi phạm, người sử dụng lao động là cá nhân sẽ bị phạt cao nhất đến 5 triệu đồng, còn người sử dụng lao động là tổ chức sẽ bị phạt gấp đôi lên đến 10 triệu đồng.