23 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Giải mã kế hoạch lợi nhuận đầy tham vọng của DRH Holdings

Mặc dù kế hoạch doanh thu và lợi nhuận năm 2021 không như mong muốn nhưng lãnh đạo Công ty CP DRH Holdings lại đang thể hiện tham vọng rất lớn trong chiến lược kinh doanh những năm tới. Trong đó, lợi nhuận trước thuế mục tiêu ngay trong năm 2022 phải đạt 212 tỷ đồng và sẽ tăng 324 tỷ đồng một năm sau đó trước khi lên tới hơn 504 tỷ đồng vào năm 2025. Nghĩa là, lợi nhuận trước thuế của DRH Holdings mỗi năm sẽ tăng trưởng tới 40% trong bốn năm tới.

Nếu xét tình hình kinh doanh của DRH Holdings trong những năm gần đây, dễ dàng nhận thấy, mục tiêu đặt ra quá táo bạo. Bởi chỉ cần so với con số lợi nhuận trước thuế đạt được chỉ 15,5 tỷ đồng trong năm 2021, thì lợi nhuận mục tiêu năm nay tăng tới 14 lần – một bước “đại nhảy vọt” chưa từng có của công ty này. Phải chăng, lãnh đạo DRH Holdings quá liều lĩnh khi đưa ra kế hoạch lợi nhuận đầy tham vọng như vậy?

Tham vọng đến từ đâu?

Năm 2021, DRH Holdings chỉ đạt 18% mục tiêu lợi nhuận đặt ra. Kết quả kinh doanh thấp cũng không khó hiểu, bởi nguồn thu chính là phát triển và kinh doanh bất động sản trong năm qua bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi hai nhân tố. Thứ nhất, cũng như nhiều các công ty bất động sản khác ở TP. HCM, việc triển khai dự án mấy năm qua bị ách tắc do những đợt rà soát của chính quyền và vướng mắc pháp lý, khiến dự án Symbio Garden của DRH Holdings mất thêm thời gian hoàn thiện thủ tục và chưa thể hạch toán doanh thu. 

Thứ hai, dịch Covid-19 trong hai năm qua làm cho việc xây dựng bị ngắt quãng; trong đó, dự án căn hộ Aurora Residences ngưng trệ xây dựng trong thời gian TP. HCM thực hiện giãn cách xã hội quí III/2021 và không thể bàn giao cho khách hàng theo kế hoạch. Do nguồn thu từ hai dự án này chưa được hạch toán nên ảnh hưởng đến toàn bộ doanh thu và lợi nhuận của DRH Holdings trong năm 2021.

Nhưng, “cơm không ăn gạo còn đó”. Chính vì chưa thể hạch toán trong năm ngoái nên DRH Holdings lại có “của để dành”. Dự án Aurora Residences hiện đã tái khởi động và dự kiến bắt đầu bàn giao nhà trong quí II năm nay, có nghĩa là sẽ hoạch toán doanh thu năm 2022. Bên cạnh đó, Chính phủ và TP. HCM cũng có những chính sách tháo gỡ pháp lý cho các dự án bất động sản nên công ty kỳ vọng sẽ hoàn thành xây dựng và bàn giao dự án Symbio Garden đầu năm tới.

Báo cáo tài chính quý IV/2021 của DRH thể hiện khoản mục người mua trả tiền trước ngắn hạn lên tới 1.013 tỷ đồng, và khi những dự án này bàn giao nhà, nguồn tiền này sẽ được hạch toán thành doanh thu. Đại diện công ty cho biết, những dự án hiện hữu sẽ mang lại nguồn thu dự kiến khoảng 2.000 tỷ đồng cho năm nay và năm tới, nên có thể có bước nhảy vọt về lợi nhuận trong 2 năm này.

Nhưng, nếu chỉ dựa vào những dự án bất động sản hiện có, DRH Holdings chỉ có thể tăng trưởng cao trong trước mắt. Trong tương lai xa hơn, khi những dự án hiện có đã hạch toán hết doanh thu, cơ sở nào để công ty đặt kế hoạch lợi nhuận trước thuế tới 461 tỷ đồng vào năm 2024 và 504 tỷ đồng một năm sau đó? Một lãnh đạo công ty thừa nhận mục tiêu đặt ra đầy thách thức, nhưng đã chuẩn bị sẵn sàng để đột phá.

Đại diện công ty cho biết, “đột phá khẩu” cho lợi nhuận khủng là nhờ kế hoạch gia tăng tiềm lực tài chính thông qua phát hành hơn 63 triệu cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu và cán bộ nhân viên, nhằm huy động 724 tỷ đồng để mở rộng kinh doanh. Trong đó, DRH Holdings sẽ hoạt động theo mô hình holding với vai trò là công ty mẹ và đầu tư vào các công ty con và công ty liên kết.

Bàn đạp chiến lược

Lãnh đạo công ty đã xác định ba mũi nhọn trong chiến lược kinh doanh là phát triển và kinh doanh bất động sản; sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng và phát triển khu công nghiệp và cơ sở hạ tầng. Mặc dù kinh doanh khu công nghiệp là lĩnh vực còn tiềm năng phát triển rất lớn do nhu cầu thuê và giá thuê cao nhưng chưa thể mang lại lợi nhuận trong một vào năm tới. Tuy vậy, lãnh đạo DRH Holdings xác định phải chuẩn bị sẵn sàng cho kế hoạch phát triển dài hạn để có thể tận dụng được cơ hội từ lĩnh vực này.

Trong kế hoạch 5 năm tới, bất động sản và vật liệu xây dựng sẽ vẫn là hai mũi nhọn chiến lược đóng góp vào doanh thu và lợi nhuận và nguồn vốn huy động từ đợt phát hành thêm sẽ chủ yếu để mở rộng kinh doanh hai lĩnh vực này.

Theo đại diện DRH Holdings, thị trường bất động sản còn nhiều dư địa phát triển, bởi nhu cầu còn rất lớn và ngày càng tăng nhưng nguồn cung đang hiếm do những vướng mắc về pháp lý nên giá bán cũng liên tục tăng. Vì thế, DRH Holdings sẽ tiếp tục đẩy mạnh đầu tư bất động sản, trong đó, công ty sẽ dành 500 tỷ đồng huy động được đầu tư vào Công ty CP Kinh doanh và phát triển bất động sản Đông Sài Gòn để công ty này có thể hoàn thiện xây dựng dự án Symbio Garden với 137 căn nhà thấp tầng vào đầu năm tới. 

Nhưng, theo tiết lộ của vị một lãnh đạo DRH Holdings, công ty con này sẽ dùng phần lớn nguồn vốn thu được để mua dự án mới. Lãnh đạo DRH Holdings đã tận dụng khoảng lặng trong hai năm diễn ra dịch Covid-19 để tìm kiếm dự án bất động sản mới, trong đó đang thương thảo đến những bước cuối cùng mua lại lại một dự án ở Thành phố Thủ Đức.

Nắm bắt nhu cầu nhà ở tăng cao ở khu vực xung quanh TP.HCM, DRH Holdings chú trọng phát triển các dự án bất động sản dân cư với nhiều phân khúc đa dạng trên lợi thế quỹ hiện có tại địa bàn TP.HCM và Bình Dương. Dự kiến từ năm 2023 trở đi, mỗi năm, công ty sẽ đưa ra thị trường từ 300-500 sản phẩm căn hộ chung cư và nhà phố, đất nền và bất động sản sẽ vẫn là trụ cột doanh thu và lợi nhuận.

Bên cạnh đó, lãnh đạo DRH Holdings cũng xác định sản xuất và cung ứng vật liệu xây dựng là trụ cột thứ hai cho mục tiêu lợi nhuận đầy tham vọng. Trong đó, công ty dự kiến dành 220 tỷ đồng huy động từ đợt phát hành thêm để tăng tỷ lệ sở hữu tại Công ty CP Khoáng sản và xây dựng Bình Dương (KSB).

Trên thực tế, DRH Holdings đang nắm giữ 25,93% cổ phần của KSB và với tỷ lệ này DRH Holdings chưa thể hạch toán doanh thu và lợi nhuận hợp nhất từ KSB. Trong khi đó, KSB lại là công ty khai thác và sản xuất vật liệu lớn nhất và hiệu quả nhất khu vực Đông Nam Bộ. Năm ngoái, mặc dù bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 do các công trình xây dựng bị ngưng trệ nhưng KSB vẫn đạt lợi nhuận sau thuế 253 tỷ đồng. KSB lại đang là cổ đông lớn của Công ty CP Xây dựng và sản xuất vật liệu Biên Hòa (VLB) – đơn vị đang nắm giữ những mỏ đá lớn ở Đồng Nai – và có ý định gia tăng sở hữu tại VLB.

Thực tế, DRH Holdings từ lâu đã có kế hoạch gia tăng sở hữu tại KSB nhưng do phải dành nguồn lực cho các dự án bất động sản nên chưa thể thực hiện tham vọng. Vì thế, kế hoạch tăng vốn lần này sẽ giúp DRH Holdings có thể hạch toán lợi nhuận hợp nhất từ KSB, từ đó góp phần tạo bước nhảy vọt về lợi nhuận trong những năm tới.

Đại diện của DRH Holdings cho biết, không chỉ có KSB, công ty còn có định hướng gia tăng tỷ lệ nắm giữ ở các công ty khoáng sản khác, hướng đến mục tiêu nắm giữ trữ lượng 150 triệu m3 đá xây dựng với thời gian khai thác lên đến 30 năm. Trong bối cảnh nhu cầu đá, vật liệu xây dựng liên tục tăng trong thời gian vừa qua, và triển vọng nhu cầu tăng mạnh do đẩy mạnh đầu tư công với các dự án lớn sẽ khởi công trong thời gian tới, lợi nhuận hợp nhất từ mảng đầu tư này sẽ chiếm tỷ trọng khoảng 50% tổng lợi nhuận trước thuế của công ty.

Với hai bàn đạp chiến lược này, lãnh đạo DRH Holdings tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cho 5 năm tiếp theo.

https://cafef.vn/giai-ma-ke-hoach-loi-nhuan-day-tham-vong-cua-drh-holdings-20220215083051393.chn