21 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Những rủi ro trong đầu tư chứng khoán và cách hạn chế

Lợi nhuận từ việc đầu tư này đến từ chênh lệch giá mua vào và bán ra. Việc tăng giảm giá cổ phiếu chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như tình hình kinh tế – chính trị, lạm phát, phát triển ngành nghề, khả năng hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp bên cạnh các yếu tố mang tính kỹ thuật như cung cầu thị trường, tâm lý hay thị yếu của các nhà đầu tư. Vì vậy, nhà đầu tư cần phải phân tích kỹ lưỡng trước khi chọn mua một cổ phiếu nào đó.

Mới đây công ty Chứng Khoán Bản Việt (VCSC) đã có những chia sẻ rất hữu ích cho các nhà đầu tư, trong bối cảnh thị trường có nhiều biến động thì những chia sẻ này rất đáng để người đầu tư lưu tâm.

Rủi ro trong đầu tư chứng khoán

Chịu tác động của nhiều yếu tố như trên, đầu tư cổ phiếu luôn tiềm ẩn một số rủi ro nhất định, bao gồm:

Rủi ro kinh tế, xã hội

Dưới góc độ vĩ mô, tình hình kinh tế xã hội nói chung ảnh hưởng tới mọi mặt trong đời sống trong đó có thị trường chứng khoán cũng như cổ phiếu. Đặc biệt, là một sản phẩm của thị trường tài chính, biến động của cổ phiếu sẽ phụ thuộc nhiều vào việc phát triển kinh tế, chính sách của Nhà nước. Ở chiều hướng tích cực, việc ổn định được nền kinh tế giúp lượng cung tiền vào cổ phiếu được gia tăng, từ đó thúc đẩy tăng trưởng về mặt giá trị. 

Ngược lại, tình hình xã hội kinh tế bất ổn nhiều khả năng sẽ làm giảm triển vọng vào các cổ phiếu trên thị trường, cung tiền giảm, giá trị cổ phiếu theo đó sẽ tuột dốc.

Rủi ro ngành

Mỗi cổ phiếu sẽ đại diện cho một doanh nghiệp, vàmỗi doanh nghiệp sẽ thuộc một ngành nghề kinh doanh khác nhau. Bất kỳ ngành nghề nào cũng có điểm mạnh và yếu, rủi ro ngành nghề luôn hiện hữu theo chu kỳ nền kinh tế thị trường. Trong một diễn biến khả quan, các ngành được hưởng lợi từ chính sách kinh tế, nhu cầu của khách hàng sẽ tạo nên nền tảng tốt cho những cổ phiếu trong ngành. Nhưng theo chiều ngược lại, cổ phiếu có thể diễn biến xấu khi những thông tin bất lợi của ngành liên tiếp xảy ra.

Rủi ro hoạt động doanh nghiệp

Mỗi doanh nghiệp tương ứng với những cổ phiếu của doanh nghiệp đó thường có xu hướng đi theo đà phát triển trong hoạt động sản xuất kinh doanh. Các doanh nghiệp có mức tăng trưởng doanh thu, lợi nhuận đều đặn, tình hình vay nợ, sử dụng vốn ổn định sẽ là tiền đề cho tăng trưởng của cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể hưởng lợi từ cổ tức được chia từ lợi nhuận giữ lại hàng năm. Tuy nhiên, doanh nghiệp làm ăn thua lỗ, nợ xấu với ngân hàng, sử dụng vốn thiếu hiệu quả sẽ làm giảm sức hút của cổ phiếu. Bên cạnh đó, nhà đầu tư sẽ khó nhận được những ưu đãi như cổ tức đều đặn mỗi năm.

Rủi ro thị trường

Thị trường chứng khoán nói chung có sự tham gia của nhiều nhân tố bao gồm các cơ quan quản lý (Ủy ban Chứng khoán, sàn giao dịch), bên cung cấp dịch vụ (công ty chứng khoán), nhà đầu tư (nhà đầu tư cá nhân, nhà đầu tư tổ chức, nhà đầu tư nước ngoài). Vì vậy, mỗi tác động của từng nhân tố này đều có thể gây nên biến động thị trường cổ phiếu.

Yếu tố thị trường bao gồm nhiều rủi ro như rủi ro pháp lý, rủi ro thanh khoản, rủi ro về yếu tố tâm lý của nhà đầu tư. Mỗi hình thái rủi ro này đến từ những nhân tố xuất hiện trên thị trường. Nếu các cơ quan quản lý lỏng lẻo, xây dựng hệ thống luật chưa chặt chẽ sẽ làm cho những bên liên quan có cơ hội lợi dụng để làm giá cổ phiếu, nhà đầu tư hoang mang, lượng tiền đổ vào chứng khoán giảm sút. Ở góc nhìn khác, các nhà đầu tư bao gồm những tổ chức lớn đều có dao động tâm lý trên thị trường. Nếu ở trạng thái hoang mang, lo sợ thì có thể sẽ tác động không tốt lên cổ phiếu trên thị trường.