25 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Dragon Capital: Cổ phiếu ngân hàng và bán lẻ sẽ là đầu tàu dẫn sóng thị trường, dư nợ margin “căng” chưa phải vấn đề lớn lúc này

Trong báo cáo mới được công bố, Dragon Capital cho rằng việc thị trường điều chỉnh gần đây mang trạng thái thận trọng hơn là hoảng sợ.

Dư nợ cho vay margin đạt mức kỷ lục vào tháng 11 đã khiến nhiều công ty chứng khoán tái khởi động cuộc đua tăng quy mô vốn. VNDirect và SSI công bố kế hoạch tăng tổng 11,5 nghìn tỷ đồng vốn mới, một tín hiệu sẽ sớm kéo theo các công ty chứng khoán khác. Nhiều nhà đầu tư lo lắng rằng dự nợ margin tăng không ngừng và đạt kỷ lục bởi sự tham gia của ngày càng nhiều nhà đầu tư nhỏ lẻ là một cảnh báo thị trường có thể sớm đi vào một chu kỳ điều chỉnh.

Tuy nhiên, Dragon Capital cho rằng khi giãn cách xã hội đang kết thúc, nền kinh tế mới bước vào giai đoạn phục hồi và sẽ sớm được thúc đẩy hơn nữa bởi một gói kích cầu, dư nợ có lẽ chưa phải là một nỗi lo quá lớn trong thời điểm này. Tuy vậy, biến chủng Omicron có thể thay đối bức tranh tích cực của thị trường và nền kinh tế.

Dragon Capital đánh giá Omicron là rào cản ngắn hạn đối với thị trường. Nếu tương tự Delta, việc mở cửa lại có thể bị tạm dừng, mặc dù giãn cách xã hội sẽ không xảy ra. Nếu vắc-xin giữ được hiệu lực bảo vệ, Việt Nam sẽ quay lại quỹ đạo hồi phục đã đạt được vào tháng 11. Thị trường chắc chắn sẽ phản ứng tích cực khi kinh tế hồi phục vững vàng và đưa dòng tiền trở lại với nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn. Những cổ phiếu này vẫn mang lại giá trị tăng trưởng bền vững và phản ánh tốt nhất các động lực phục hồi kinh tế.

Theo Dragon Capital, ngành Ngân hàng (triển vọng nới room Ngoại) và ngành Bán Lẻ (do nhu cầu tiêu dùng bị dồn nén) dự kiến sẽ là 2 nhóm ngành chủ đạo của những tháng tới.