25 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Yếu tố nào khiến Tổng thống Mỹ lựa chọn ông Jerome Powell làm chủ tịch Fed nhiệm kỳ 2?

Ông Jerome Powell, người đã lèo lái Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và nền kinh tế Mỹ qua đợt suy thoái kinh tế tệ hại và bất ngờ bằng việc áp dụng các chính sách kích thích tiền tệ, hiện đang được đề cử nhiệm kỳ 2 vào vị trí chủ tịch Ngân hàng Trung ương Mỹ.

Theo CNBC, trong bài phát biểu vào ngày thứ Hai, ông Joe Biden đã thừa nhận rất nhiều áp lực chính trị mà ông đương đầu trong việc ông nên lựa chọn một người theo phe Dân chủ chứ không phải người theo phe Cộng hòa như ông Powell. Tuy nhiên, cuối cùng, ông đã lựa chọn ông Powell bởi tình hình kinh tế hiện tại tiềm ẩn nhiều thách thức và bất ổn, chính vì vậy nó cần đến sự ổn định và độc lập.

Bà Brainard đã được chọn vào vị trí phó chủ tịch Fed; bà đã được kỳ vọng rằng sẽ được bầu vào vị trí phó chủ tịch giám sát riêng biệt chuyên rà soát hệ thống ngân hàng Mỹ. Trong cương vị phó chủ tịch phụ trách chính sách tiền tệ, bà sẽ tiếp nối công việc của ông Richar Clarida – người có nhiệm kỳ kết thúc vào ngày 31/1/2022 và sẽ giám sát các quyết định chính sách phạm vi rộng hơn.

“Như tôi đã nói trước đây, chúng tôi không thể đơn giản chỉ trở lại thời gian trước đại dịch COVID-19, chúng ta cần phải xây dựng lại nền kinh tế tốt hơn, và tôi tự tin rằng chủ tịch Powell và bà Brainard sẽ tập trung vào giữ lạm phát ở mức thấp, giá cả ổn định và đồng thời tăng trưởng được việc làm ở mức tối đa để giúp kinh tế Mỹ mạnh hơn bao giờ hết”, ông Biden nói trong một tuyên bố.

Tuyên bố đề cử vị trí chủ tịch Fed của ông Biden sau đó sẽ được gửi đến Fed để xác nhận.

Ông Biden khen ông Powell về những hành động quyết đoán trong những ngày đầu tiên của đại dịch COVID-19.

Khi đó, Fed đã tung ra hàng loạt chương trình cho vay quy mô lớn chưa từng có, cùng lúc đó hạ lãi suất xuống mức gần 0% đồng thời đưa ra chương trình mua trái phiếu để giúp tăng lượng nắm giữ trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ và chứng khoán đảm bảo bằng tài sản thêm khoảng 4 nghìn tỷ USD.

“Chủ tịch Powell đã có sự lãnh đạo ổn định trong một khoảng thời gian đầy thách thức, đó là lúc kinh tế đi xuống tồi tệ nhất trong lịch sử hiện đại cũng như làn sóng chỉ trích sự độc lập của Fed dâng lên rất cao. Trong thời kỳ đó, bà Lainard, một trong những chuyên gia kinh tế vĩ mô hàng đầu của nước Mỹ, đã giữ vai trò vô cùng quan trọng tại Fed, hợp tác với ông Powell để giúp kinh tế tăng trưởng vững vàng hơn”, tuyên bố Nhà Trắng nhấn mạnh.

Thông báo mới nhất về vị trí chủ tịch Fed đã giúp mang đến yếu tố hỗ trợ cho thị trường chứng khoán Mỹ, lợi suất trái phiếu Bộ Tài chính Mỹ tăng.

Các thị trường đang theo dõi chặt chẽ tốc độ Fed thu hẹp chương trình hỗ trợ chính sách.

Các quan chức đã phát đi thông điệp rằng họ sẽ bắt đầu thu hẹp chương trình mua trái phiếu, mức giảm ước tính khoảng 15 tỷ USD/tháng, chương trình này dự kiến sẽ kết thúc vào cuối mùa xuân hoặc đầu mùa hè năm 2022.

Phần lớn các quan chức thuộc Fed cho đến nay đều đã nói rằng họ sẽ không cân nhắc nâng lãi suất cơ bản đồng USD ít nhất cho tới khi chương trình mua trái phiếu thu hẹp. Tuy nhiên, thị trường đã kỳ vọng nhiều vào lộ trình nâng lãi suất trong thời gian ngắn hơn, đợt nâng lãi suất đầu tiên ước tính diễn ra vào tháng 6/2022.