24 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

‘Vua tốc độ’ Evergrande: Chủ tịch vừa hứa sẽ bàn giao 39.000 căn hộ trong vòng 5 ngày cuối cùng của năm 2021

Tờ Bloomberg dẫn lại tuyên bố của Evergrande cho biết, Chủ tịch Hứa Gia Ấn đã nói trong một cuộc họp diễn ra vào tối chủ nhật rằng công ty của ông sẽ phải “chạy nước rút hết tốc lực” để đạt mục tiêu giao 39.000 căn hộ ngay trong tháng 12. 

“Hơn 80% đối tác trang trí, nhà cung cấp vật liệu lâu năm đã nối lại hợp tác với Evergrande”, tuyên bố nêu rõ. Ngoài ra, họ đã ký 6.869 hợp đồng với các nhà cung cấp vật liệu.

Chủ tịch Hứa nhấn mạnh trong cuộc họp hôm chủ nhật rằng không ai ở Evergrande được phép “nằm im”, thúc giục nhân viên chiến đấu ngày đêm để có thể tiếp tục bán hàng và trả nợ. “Với việc đang tiếp tục hoạt động 100% công suất xây dựng, tập đoàn có kế hoạch giao 115 dự án vào tháng 12”, ông Hứa cho biết trong thông cáo. “Với năm ngày còn lại trong tháng này, chúng ta phải nỗ lực hết sức để đảm bảo đạt được mục tiêu giao 39.000 căn hộ ngay trong tháng này”.

Hồi đầu tháng này, Evergrande lần đầu tiên chính thức bị gán mác vỡ nợ. Đây là cột mốc mới nhất trong bê bối tài chính kéo dài nhiều tháng qua, mở đường cho một cuộc tái cơ cấu lớn đối với công ty bất động sản mắc nợ nhiều nhất thế giới này.

Cụ thể, Fitch Ratings đã hạ đánh giá Evergrande xuống “vỡ nợ hạn chế” do không kịp thanh toán hai khoản trái phiếu sau khi thời gian gia hạn đã hết vào thứ hai. Phía công ty đánh giá tín dụng cho biết Evergrande đã không phản hồi yêu cầu xác nhận về khoản thanh toán kể trên và giả định rằng khoản thanh toán đó không được thực hiện. Việc hạ xếp hạng có thể gây ra các vụ vỡ nợ chéo đối với khoản nợ 19,2 tỷ USD của Evergrande.

Việc này đánh dấu sự khởi đầu cho kết thúc của đế chế bất động sản lớn bắt đầu từ 25 năm trước bởi người sáng lập Hứa Gia Ấn, mở ra một cuộc chiến kéo dài xem chủ nợ nào sẽ được trả tiền trước từ những gì còn lại. Sự việc cũng đặt ra thách thức đối với nỗ lực của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ trong lĩnh vực bất động sản làm bùng phát sự lây lan rộng hơn.

Evergrande, công ty gánh hơn 300 tỷ USD nợ phải trả tính đến tháng 6, cho biết trong một hồ sơ trao đổi ngắn vào ngày 3/12 rằng họ có kế hoạch “tích cực trao đổi” với các chủ nợ nước ngoài về một kế hoạch tái cơ cấu. Công ty đang có kế hoạch đưa cả trái phiếu phát hành ở nước ngoài và nghĩa vụ nợ tư nhân vào cuộc tái cơ cấu được xếp vào hàng lớn nhất Trung Quốc từ trước đến nay.

Brock Silvers, Giám đốc đầu tư tại Kaiyuan Capital ở Hồng Kông cho biết: “Việc hạ xếp hạng có thể không có tác động công khai hoặc ngay lập tức đến tình hình hiện tại, nhưng có thể làm gia tăng áp lực lên công ty (và các cơ quan quản lý) để nhanh chóng tiết lộ các đề xuất tái cơ cấu ban đầu”.

Nguồn: Bloomberg