21 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Triệu phú 67 tuổi: Tôi hối hận vì không dạy con mình 6 bài học tài chính này ngay khi chúng còn nhỏ!

Ở tuổi 67, một trong những điều hối tiếc lớn nhất khi nuôi dạy con cái của tôi chính là không ưu tiên khả năng hiểu biết về tài chính của con tôi (điều này thật là mỉa mai bởi toàn bộ sự nghiệp của tôi luôn xoay quanh vấn đề tài chính cá nhân)

Các con tôi bây giờ đều đã lớn, có con riêng. Nhưng nếu tôi có thể quay ngược thời gian, đây là những bài học tôi sẽ thấm nhuần cho chúng ngay từ khi còn nhỏ:

1. Đôi khi phải chờ đợi để có thể mua được thứ mình muốn

Trẻ em cần biết rằng nếu chúng thực sự muốn một thứ gì đó, chúng nên đợi cho đến khi tiết kiệm đủ tiền để tự mua nó.

Vấn đề là tất cả các bậc phụ huynh đều mong muốn những điều tốt nhất cho con mình, và một “cái bẫy” thường gặp với họ là cung cấp cho con cái mọi thứ mà ngày xưa họ thiếu thốn trong quá trình trưởng thành. Đó có thể là tấm bạt nhún ở sân sau, quần áo mới mỗi mùa hay những món đồ chơi cuối tuần.

Nếu đó là phong cách của bạn, những gì bạn sẽ nhận được là một đứa trẻ thiếu kiên nhẫn và luôn muốn được thỏa mãn ngay lập tức.

Kiên nhẫn là chìa khóa. Thay vì mua một món đồ chơi trị giá 20 USD cho chúng ngay lập tức, hãy để bọn trẻ tiết kiệm 5 USD mỗi tuần trong một tháng. Chúng sẽ trân trọng và nâng niu món đồ chơi đó hơn vì đó là công sức làm việc chăm chỉ hơn mới có được.

2. Những ai quá đam mê những món đồ chơi thì đều không phải người chiến thắng

Tất cả chúng ta đều có những sở thích riêng. Nhưng kỳ vọng là “kẻ thù” nguy hiểm của việc quản lý tiền bạc.

Chúng ta thấy rất nhiều về cách sống của giới thượng lưu trên các tạp chí bóng bẩy và mạng xã hội. Lối sống của họ được tôn vinh, khiến nhiều người trong chúng ta nghĩ rằng việc làm lụng chăm chỉ chỉ để chúng ta có thể là một phần của tầng lớp giàu sang đó.

Nhưng tài sản không tạo nên một cuộc sống chất lượng. Chính những trải nghiệm và con người – những thứ mà tiền không thể mua được – mới khiến bạn thực sự giàu có. Theo suy nghĩ của tôi, “sự giàu có thực sự” là những gì bạn còn lại nếu đánh mất tất cả tiền bạc và tài sản của mình.

3. Tiết kiệm càng sớm, tiền của con càng có cơ hội gia tăng nhanh chóng nhờ lãi suất kép

Việc sử dụng lãi kép để phát triển sự giàu có của không chỉ dựa vào lượng tiền tiền – mà còn dựa vào thời gian.

Trên thực tế, nếu có đủ thời gian, lãi kép (là khoản tiền kiếm được từ tiền để giành và tiền lãi kiếm được từ số tiền đó) hiệu quả đến mức Albert Einstein gọi nó là “kỳ quan thứ 8” của vũ trụ.

Khi bạn khuyến khích con mình bắt đầu tiết kiệm và đầu tư càng sớm càng tốt, điều đó càng giúp chúng đảm bảo tài chính trong tương lai.

4. Đa dạng nguồn thu nhập bằng thu nhập thụ động

Không phải tất cả thu nhập đều được tạo ra một cách như nhau. Một số luồng là tuyến tính và một số là thụ động.

Thu nhập tuyến tính là những gì bạn nhận được từ một công việc. Con có thể làm việc trong một giờ và được trả lương cách tuần cho số giờ bạn đã làm việc. Nếu con không có mặt ở chỗ làm, con sẽ không được trả tiền.

Thu nhập thụ động là khi con làm việc một lần, nhưng tiếp tục thu được tiền nhiều lần từ công việc mà mình không còn làm nữa. Cách để trở nên giàu có là có thu nhập thụ động, cho dù con có đi làm hay không.

Đây là cách các nhà đầu tư bất động sản suy nghĩ: Ban đầu họ làm việc nhiều giờ, tiết kiệm một khoản tiền lớn, và sau đó đầu tư. Bây giờ tiền của họ bắt đầu làm việc cho chính họ và tiếp tục mang lại lợi nhuận đầu tư “thụ động” dưới dạng tăng trưởng vốn và lợi nhuận cho thuê.

5. Khoản nợ ngày hôm nay là nỗi bất hạnh của ngày mai

Khi còn nhỏ, bọn trẻ có xu hướng nghĩ về điều gì sẽ khiến chúng hạnh phúc ngày hôm nay, chứ không phải ngày mai hay 10 năm nữa. Thật không may, đây là nguyên nhân khiến nhiều người trong số chúng nợ thẻ tín dụng hoặc thiếu tiền tiết kiệm hưu trí.

Dạy con rằng món nợ của ngày hôm nay sẽ cướp đi thu nhập của ngày mai vì chúng đang tiêu số tiền mà chúng chưa kiếm được. Hạn chế nghĩa vụ nợ khi còn trẻ đồng nghĩa với việc con sẽ có nhiều quyền kiểm soát hơn đối với tài chính cá nhân của mình sau này.

6. May mắn được tạo nên nhờ làm việc chăm chỉ

Nhiều người trong chúng ta thích gán thành công của tất cả những người khác cho sự “may mắn”. Có thể những người thành công đó đã “ở đúng nơi vào đúng thời điểm” hoặc có thể họ “biết đúng người”. Nhưng những người thực sự thành công luôn nỗ lực hết mình để đạt đến đỉnh cao của lĩnh vực mà họ đã chọn hoặc nỗ lực.

Nếu bọn trẻ có thể tìm thấy điều gì đó mà mình đam mê và kiếm sống từ nó, chúng sẽ có nhiều khả năng đạt được những điều tuyệt vời hơn, bao gồm cả tự do tài chính.

Tham khảo CNBC