21 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Tổng thống Joe Biden có thể khó có được gói 1,9 nghìn tỷ USD vì kinh tế Mỹ tăng trưởng tốt

Kinh tế Mỹ đang có nhiều dấu hiệu cải thiện sau quá trình tăng trưởng chậm kéo dài của năm Covid-19.

Tuy nhiên thực tế này sẽ có thể cản trở những nỗ lực của ông Joe Biden trong việc giành được sự ủng hộ của Quốc hội Mỹ với gói hỗ trợ kinh tế quy mô 1,9 nghìn tỷ USD mà ông đang vận động.

Theo Bloomberg, số lượng người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp lần đầu đã giảm liên tiếp 2 tuần, trong khi đó mức lương của tháng 1/2021 dự kiến sẽ hồi phục so với tháng 12/2020.

Quản lý thu mua của nhiều doanh nghiệp Mỹ công bố hoạt động kinh doanh phát triển trong tháng vừa qua, nhiều công ty xây dựng nhà ở cũng cho biết nhu cầu ở mức cao.

Một số dữ liệu được công bố thường xuyên, ví như niềm tin người tiêu dùng và số lượng đặt ăn tại các nhà hàng, cũng cho thấy kinh tế Mỹ đang cải thiện, số lượng các ca lây nhiễm Covid-19 đi ngang và các biện pháp giới hạn kinh doanh được nới lỏng.

Chuyên gia kinh tế trưởng chuyên phụ trách Mỹ tại Oxford Economics, ông Gregory Daco, nhận xét: “Chúng ta đang chứng kiến kinh tế Mỹ tăng trưởng cao hơn thời gian trước”.

Thông tin quan trọng tiếp theo về kinh tế Mỹ sẽ được công bố vào ngày thứ Sáu tuần này với báo cáo về thị trường lao động từ Bộ Lao động Mỹ. Số liệu lần này được kỳ vọng sẽ rất khác biệt, từ giảm 250.000 cho đến tăng 400.000.

Chuyên gia kinh tế trưởng tại tổ chức Wrightson ICAP LLC, ông Lou Crandall, nói rằng dữ liệu này sẽ có thể chịu tác động bởi một số yếu tố mùa vụ bởi nhiều nhà sử dụng lao động thường tuyển nhiều hơn ở thời điểm cuối năm, diễn biến này trước đây không diễn ra ở thời điểm đầu đại dịch Covid-19.

“Nếu mà hoạt động tạo việc làm có thể diễn ra mạnh mẽ hơn, rõ ràng tính bức thiết phải có gói kích thích kinh tế sẽ giảm bớt đi, nhiều chính trị gia cũng sẽ giảm sự ủng hộ với gói”, trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế Mỹ tại Bank of America, bà Michelle Meyer, nhận định.

Bà nhấn mạnh rằng trong ngắn hạn, đường hướng của kinh tế Mỹ sẽ được quyết định bởi tiến độ kiểm soát đại dịch Covid-10, đặc biệt khi mà virus chủng siêu lây nhiễm đã xuất hiện tại Mỹ.

Kinh tế Mỹ dường như đang hưởng lợi từ gói hỗ trợ 900 tỷ USD mà Quốc hội Mỹ thông qua vào tháng 12/2020, số liệu về thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ cũng cho thấy tiêu dùng người dân đang phục hồi.