23 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Thâm thù giữa Alibaba và JD.com: Ghét nhau như chó với mèo, công khai ‘cà khịa’, cướp khách của nhau một cách trắng trợn

Alibaba và JD.com là hai gã khổng lồ thương mại điện tử thống trị ở Trung Quốc. Để miêu tả cuộc cạnh tranh gay gắt giữa JD.com và Alibaba, có lẽ “ghét nhau như chó với mèo” là phù hợp nhất. Một điều khá thú vị là linh vật của Tmall là mèo trong khi linh vật của JD.com là một chú chó.

Mô hình kinh doanh

JD.com là nhà bán lẻ B2C (kết nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng), sở hữu kho hàng và dịch vụ giao hàng riêng. Công ty mua trực tiếp sản phẩm từ thương hiệu lớn rồi phân phối lại cho khách hàng. Vì thế, họ kiểm soát 100% sản phẩm đầu vào.

Alibaba hiện có 3 mảng kinh doanh chính: nền tảng thương mại điện từ giữa doanh nghiệp với doanh nghiệp – Alibaba.com, nền tảng giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng – Tmall và nền tảng giữa người tiêu dùng với người tiêu dùng – Taobao.com. Các nền tảng Taobao và Tmall tạo ra phần lớn doanh thu từ phí niêm yết hàng hóa và hoa hồng.

Trong năm tài chính 2021 kết thúc vào tháng 3, Alibaba tại ra 87% doanh thu và tất cả lợi nhuận từ đơn vị thương mại cốt lõi của mình, bao gồm Taobao, Tmall, cửa hàng truyền thống, thị trường quốc tế và công ty logistics Cainiao.