29 Tháng Hai, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Thảm cảnh của lao động nhập cư Trung Quốc: Mắc căn bệnh quái ác nhưng không có bảo hiểm, đi làm không hợp đồng, lương chỉ vỏn vẹn 1 triệu đồng/tháng

Theo cuộc khảo sát hàng năm của một tổ chức phi chính phủ, lao động nhập cư Trung Quốc mắc bệnh bụi phổi (hay còn gọi là phổi đen) chỉ sống với mức thu nhập trung bình là 393 tệ (khoảng 1,3 triệu đồng)/tháng vào năm ngoái. Đây là mức thấp hơn nhiều ở một quốc gia có mức lương trung bình là 4.000 tệ/tháng đối với lao động nhập cư.

Bệnh bụi phổi có nguyên nhân là do tiếp xúc với bụi trong một thời gian dài làm việc và thường gặp ở những công nhân khai thác than. Đây là bệnh nghề nghiệp phổ biến nhất ở Trung Quốc, dựa theo dữ liệu của chính phủ. Theo ước tính của Love Save Pneumoconiosis – tổ chức phi chính phủ tại Trung Quốc được nhà báo Wang Keqin thành lập năm 2011, khoảng 6 triệu công nhân nhập cư Trung Quốc đã mắc căn bệnh này.

Vấn đề này đã được các quan chức cấp cao của Bắc Kinh thảo luận trong sự kiện Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc vào tuần trước. Mục tiêu chính là nêu những khó khăn mà nhóm lao động nhập cư phải đối mặt, nhất là những người nhiễm bệnh bụi phổi phải được tạo điều kiện có bảo hiểm y tế hay bảo hiểm thương tật.