25 Tháng Hai, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Quên bầu cử Mỹ đi, đây mới là vấn đề tác động mạnh tới châu Á mà các nhà đầu tư cần quan tâm

Theo Liew, việc Trung Quốc ngăn chặn thương vụ IPO lịch sử của Ant Group có thể mở ra một xu hướng toàn cầu mới khi các công ty công nghệ bị giám sát chặt chẽ hơn trong thời điểm chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng. Chính điều này sẽ dẫn tới việc các nhà đầu tư tái định giá lại các công ty trong lĩnh vực này.

Bình luận của Liew xuất hiện sau khi thương vụ ra mắt kỷ lục của Ant Group bị chặn chỉ vài ngày trước khi nó được niêm yết đồng thời cả ở Thượng Hải và Hồng Kông. Gã khổng lồ fintech Trung Quốc dự kiến huy động được 34,5 tỷ USD cho thương vụ này, một con số chưa từng có trong lịch sử.

Dẫn chứng cho việc kiểm soát chặt chẽ hơn các công ty công nghệ đang trở thành xu hướng toàn cầu, Liew chỉ ra việc Google mới bị điều tra chống độc quyền ở Mỹ. Đối với vụ việc của Ant, Liew cũng nói rằng đây là diễn biến chưa từng có bởi các gã khổng lồ công nghệ khác của Trung Quốc như Alibaba và Tencent dường như nhận được sự hỗ trợ hết mình của chính phủ.

Tuy nhiên, trong một động thái bất ngờ, nhà đồng sáng lập Ant Group là Jack Ma và 2 lãnh đạo cấp cao khác đã bị cơ quan quản lý Trung Quốc triệu tập làm việc trước khi quy định đình chỉ niêm yết được công bố. Sở Giao dịch chứng khoán Thượng Hải cũng đề cập tới cuộc gặp trên để lý giải cho việc thương vụ đình đám bị đình chỉ.

Theo Liew, những gì xảy ra với Ant Group sẽ là một đòn đánh mạnh vào các thương vụ IPO bom tấn khác trong ngành công nghệ tài chính. Các công ty khác, chẳng hạn như JD Digits của JD.com chắc chắn sẽ phải tính lại các kế hoạch chào bán cổ phiếu ra công chúng của mình.

Trong khi đó, Marc Chandler, chiến lược gia thị trường trưởng tại Bannockburn Global Forex, thì tin rằng việc hoãn IPO của Ant sẽ không ảnh hưởng tới dòng tiền nước ngoài chảy vào Trung Quốc. Theo Chandler, động thái của nhà chức trách Trung Quốc có thể gây náo loạn nhưng có lẽ có một vấn đề tài chính hoặc sự cần trọng nào đó phía sau.

Trên thực tế, các công ty fintech ở Trung Quốc có thể không hoàn toàn là các công ty công nghệ mà còn là các “ngân hàng nhỏ”, đảm trách cả các công việc như cho vay và bán bảo hiểm. Sự hội nhập của Trung Quốc vào thị trường vốn toàn cầu cũng là một bước phát triển rất tích cực. Tuy nhiên, những quy định nghiêm ngặt hơn có thể sẽ được đưa ra sau đó.

Winston Ma, Giáo sư trợ giảng ngành luật tại Đại học New York, tin rằng sẽ có sự xem xét kỹ lưỡng hơn. Việc tăng cường giám sát chặt chẽ việc cho vay trên mạng chỉ là bước khởi đầu vì nhiều quy định khác như chống sự gian lận hay bảo vệ quyền riêng tư cá nhân cũng đang được đưa ra.

“Nói tóm lại, thời đại phát triển theo cấp số nhân ở thời kỳ hỗn mang của Internet đã qua và đó là thực tế mà các nhà đầu tư fintech phải chấp nhận”, Ma nói thêm.

Về tác động từ cuộc đua vào Nhà Trắng, nước Mỹ chưa tìm thấy người chiến thắng cho nhiệm kỳ tổng thống tiếp theo. Tuy nhiên, Liew cho rằng các nhà đầu tư đừng quá lo lắng việc ai sẽ trở thành Tổng thống Mỹ. Thay vào đó, ông khuyến nghị các nhà đầu tư nên “quay trở lại với vấn đề cơ bản” và xem xét các nguyên tắc cốt lõi và định giá công ty thay vì tìm ra người thắng cuộc.