25 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Những cung bậc cảm xúc trái ngược của nước Mỹ trong cuộc đua vào Nhà Trắng

Người Cộng hòa chọn cách im lặng

Các quan chức hàng đầu của đảng Cộng hòa đều đang giữ im lặng sau những thông tin cho thấy ứng viên Tổng thống đảng Dân chủ Joe Biden chiến thắng trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Khi Tổng thống Donald Trump từ chối thừa nhận thất bại, các lãnh đạo hàng đầu của đảng Cộng hòa đã không làm theo. Tuy nhiên, họ cũng không đưa ra lời chúc mừng, vốn đã là thông lệ từ lâu của các nhà lập pháp hàng đầu trong mỗi cuộc chạy đua vào Nhà Trắng.

Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo phe đa số tại Thượng viện, một người của Kentucky, đã từ chối thừa nhận ông Biden chiến thắng. Một số khác cũng giữ im lặng trong khi vài người đặt câu hỏi về chiến thắng của ông Biden.

“Cuộc bầu cử sẽ không kết thúc cho đến khi tất cả các phiếu bầu hợp pháp được đếm và xác nhận”, Hạ nghị sĩ Steve Scalise của Louisiana, nhân vật quyền lực thứ 2 của người Cộng hòa ở Hạ viện, cho biết trên Twitter.

Tuy nhiên, cũng có những người Cộng hòa gửi lời chúc tốt đẹp tới ông Biden. Trong khi đó, các ngôi sao đang lên của đảng Cộng hòa nói rằng chúc mừng lúc này là quá sớm. Họ cho rằng kết quả bầu cử chỉ là sự sáng tạo của truyền thông và các hành động pháp lý có thể làm thay đổi kết quả cuối cùng.

Người ủng hộ ông Trump: “Không bao giờ họ thuyết phục được tôi rằng ông ấy thắng”

Trong một cuộc biểu tình chiều 7/11, những người ủng hộ ông Trump đã tập trung tại Tòa nhà Quốc hội bang Michigan. Họ ở đó để bày tỏ sự ủng hộ đối với việc ông công nhận kết quả cuộc đua vào Nhà Trắng.

Những người biểu tình quấn quanh cờ Mỹ và hô vàng: “Bốn năm nữa”. Họ chễ giễu ông Biden, lặp đi lặp lại những tuyên bố chưa có bằng chứng về việc người Dân chủ “đánh cắp cuộc bầu cử”. Người ta tiếp tục bán những món đồ ủng hộ ông Trump như cờ Mỹ, áo….

Curtis Udell, 56 tuổi, mang một khẩu súng trường tới cuộc biểu tình. Ông cho biết mình vẫn nuôi hy vọng ông Trump sẽ là Tổng thống. Cùng với đó, người đàn ông này “chưa có giây phút nào” tin ông Biden là người chiến thắng thực sự.

Người đàn ông này còn cho rằng, ngay cả khi ông Biden nhậm chức, ông vẫn mãi tin vị cựu Phó tổng thống này chiến thắng bằng gian lận. “Trump đã có chiến thắng trong túi. Không ai có thể thuyết phục tôi rằng ông ấy không thắng”, ông Udell nhấn mạnh.

Cũng ở đó, có một nhóm nhỏ những người phản đối cầm các tấm biển ủng hộ ông Biden. Tương tác giữa 2 nhóm này chủ yếu hòa bình dù trước đó, có những video cho thấy có xảy ra va chạm giữa 2 bên. Tuy nhiên, phần lớn những người khác chỉ can ngăn.

Vài phút sau khi truyền thông tuyên bố ông Biden giành chiến thắng, những tràng pháo tay nổ ra ở các khu vực Tây Bắc Washington. Tuy nhiên, một số khác đập chảo ngoài cửa sổ xe hơi, bấm còi và giơ nắm đấm.

Những người ủng hộ ông Trump cũng tập trung trên Đồi Capitol để phản đối kết quả. Một người vẫy tấm biển có nội dung “4 năm nữa” trong khi một số khác vẫy tấm biển có nội dung “hãy ngăn chặn hành vi trộm cắp”. Một số người trong nhóm tạo dáng chụp ảnh khi các tài xe đi qua bấm còi.

Trong khi đó, những người ủng hộ ông Biden lại tỏ ra vui mừng, hào hứng. Một nhóm gồm nhiều người da màu đã hòa vào đám đông, đồng thanh hát bài “God Bless the USA” (Chúa ban phước cho nước Mỹ) ở bên ngoài Nhà Trắng.