24 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Ngoại trưởng Mỹ: Sẽ có sự chuyển giao suôn sẻ sang nhiệm kỳ 2 của chính quyền Trump

“Sẽ có sự chuyển giao suôn sẻ sang nhiệm kỳ thứ hai của chính quyền [Tổng thống Donald] Trump ,” ông Pompeo nói trong cuộc họp báo ngày 10/11 (giờ địa phương), khi đề cập sự sẵn sàng của Bộ Ngoại giao Mỹ trong tiếp xúc với nhóm chuyển giao quyền lực của ông Biden.

“Chúng tôi đã sẵn sàng,” ông Pompeo nói thêm. “Thế giới đang chứng kiến. Chúng tôi sẽ tính tất cả phiếu bầu. Khi quy trình hoàn thành thì sẽ đến đại cử tri lựa chọn [người thắng cuộc]. Đó là quy trình. Hiến pháp đã nêu ra tương đối rõ ràng.”

Thông điệp của Ngoại trưởng Mỹ nhanh chóng nhận được sự quan tâm. Theo The Hill, động thái này có thể là tín hiệu đến các đồng minh cũng như đối thủ của Mỹ về cách ứng xử đối với kết quả bầu cử.

Nhiều hãng truyền thông lớn của Mỹ ngày 7/11 đã “xướng tên” ông Biden là người chiến thắng trong cuộc bầu cử năm nay, sau khi xác định ông giành chiến thắng trước ông Trump tại bang chiến trường Pennsylvania nhờ vào lượng phiếu bầu qua thư vượt trội.

Ông Trump cùng chiến dịch của ông đưa ra loạt cáo buộc về gian lận bầu cử và xúc tiến các hành động pháp lý để thách thức kết quả chưa chính thức này.

Trump được cho là đã chặn quyền tiếp cận của ông Biden đối với các báo cáo tình báo – theo thông lệ được Tổng thống chia sẻ với người kế nhiệm sắp nhậm chức, theo thông tin của CBA (Canada).

Ông Joe Biden ngày 9/11 chỉ trích việc ông Trump từ chối nhận thua là “đáng xấu hổ” và cho rằng điều này không giúp ích gì cho di sản của Tổng thống. Ông cũng cho rằng việc nhận các báo cáo tình báo là điều “hữu ích” vào lúc này, nhưng “không cần thiết”.