23 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Nên đầu tư vào Bitcoin hay Ethereum?

Những ngày mà Bitcoin là lựa chọn duy nhất đối với các nhà đầu tư đang tìm kiếm cơ hội làm giàu từ thị trường tiền số giờ đã trở thành dĩ vãng.

Ether, đồng tiền số lớn thứ hai thế giới, vừa tiếp tục lập kỷ lục mới trong lúc mối quan tâm đến những đồng tiền số được gọi là alt-coin tiếp tục tăng mạnh. Thậm chí Dogecoin, đồng tiền xuất phát từ 1 trò đùa, giờ cũng đã có giá trị thị trường đạt gần 90 tỷ USD.

Tổng cộng hiện CoinGecko đang theo dõi tới hơn 7.000 đồng tiền số khác nhau.

Tuy nhiên, đối với phần lớn mọi người, 2 đồng lớn nhất vẫn nhận được sự quan tâm nhiều nhất. Cả Bitcoin và Ether đã có 1 khởi đầu tuyệt vời cho năm 2021: giá Bitcoin tăng gần gấp đôi, Ether cũng tăng hơn gấp 4 lần, so với mức tăng 11% của chỉ số S&P 500.

Vậy thì bạn cần biết những gì trước khi quyết định nên đầu tư vào Bitcoin hay Ether?

Kỳ vng gì khi đu tư vào Ether?

Ether là token được sử dụng trong blockchain phổ biến nhất thế giới – Ethereum, đồng thời cũng là đồng tiền thanh toán trong các giao dịch mua bán các tác phẩm nghệ thuật kỹ thuật số độc bản (NFT) đang lên cơn sốt trong thời gian gần đây.

Pat LaVecchia, CEO của nền tảng giao dịch Oasis Pro Markets, nhận định “Ether là nền tảng blockchain có vai trò giống như các cửa hàng ứng dụng của Apple và Android”. Trong khi đó “Bitcoin là 1 loại hàng hoá giống như vàng, hay chính là 1 nơi cất giữ giá trị”.

Không giống như Bitcoin có rất nhiều đặc tính (ví dụ như nguồn cung) đã được cố định ngay từ khi ra đời, nền tảng Ethereum vẫn đang tiến hoá với những cập nhật hứa hẹn sẽ giúp cải thiện hệ thống. Thậm chí hoàn toàn có thể xảy ra khả năng các quy định thay đổi và khiến nguồn cung giảm xuống – điều sẽ khiến giá Ether tăng lên.

“Các nhà đầu tư thường coi Ethereum là 1 dạng đầu tư tăng trưởng, đặt cược vào hệ sinh thái phi tập trung vẫn đang tiếp tục phát triển”, Phil Bonello, giám đốc nghiên cứu của quỹ đầu tư Grayscale Investments nói.

Trường hợp Bitcoin

Mặc dù gần đây vị thế dẫn đầu của Bitcoin đã suy yếu phần nào – hiện Bitcoin chiếm khoảng 46% tổng giá trị vốn hoá thị trường tiền số, so với mức gần 70% ở thời điểm đầu năm. Tuy nhiên nó vẫn là đồng tiền số lớn nhất thế giới với giá trị thị trường hơn 1.000 tỷ USD, so với mức 380 tỷ USD của Ethereum.

Và Bitcoin vẫn là lựa chọn của các doanh nghiệp lớn. Tesla và MicroStrategy mua Bitcoin chứ không phải Ether. Khi Paul Tudor Jones hay Ray Dalio bàn luận về tiền số, họ chỉ nói về Bitcoin.

Vị thế dẫn đầu của Bitcoin cũng được phản ánh trong chính sự biến động. Các chuyên gia phân tích của Cornerstone Macro đã nghiên cứu giá Bitcoin và Ether diễn biến như thế nào trong 1 đợt lao dốc. Khi chỉ số Bloomberg Galaxy Crypto Index giảm 20%, rủi ro giảm giá đối với Ether là lớn hơn so với Bitcoin và ngược lại.

Nếu muốn đầu tư vào cả 2?

Bất kỳ ai muốn ước chân vào thị trường tiền số cũng cần phải làm quen với việc giá sẽ biến động rất mạnh, kể cả đối với những đồng tiền lớn nhất. Ngoài ra thị trường này còn vô vàn những rủi ro khác: sàn giao dịch bị hack, đột nhiên giới chức siết chặt quản lý khiến thị trường chao đảo…

Hầu hết các cố vấn tài chính “dòng chính” đều không khuyến khích khách hàng đặt quá 5% danh mục vào tiền số. Họ cũng cảnh báo khách hàng nên chuẩn bị cho trường hợp mất trắng.

Tuy nhiên, đối với những người vẫn muốn dấn thân vào thị trường này, những lời khuyên cũ kỹ như hãy đa dạng hoá danh mục và phòng vệ rủi ro vẫn luôn đúng.

Tham khảo Bloomberg