24 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Lý giải nguyên nhân hàng trăm tỷ phú Trung Quốc mất ăn mất ngủ, sợ hãi tìm cách bảo vệ tài sản và tháo chạy khỏi các trang mạng xã hội

Giới thượng lưu Trung Quốc thay vì nằm bắt cơ hội đầu tư, đã bắt đầu chuyển sang bảo vệ tài sản của họ. Họ là những người mà bao năm qua đã hưởng lợi từ nền kinh tế tăng trưởng bùng nổ và thái độ thoải mái của quan chức đối với tài sản cá nhân.

Năm 2021, cứ mỗi tuần lại có một tỷ phú mới xuất hiện ở Trung Quốc, khiến tổng số tỷ phú ở quốc gia này lên hơn 750 người, nhiều hơn cả Ấn Độ, Nga và Đức cộng lại. Theo Bloomberg Billionaires Index, Trung Quốc chỉ đứng sau Mỹ với 830 tỷ phú.

Nhưng tất cả đã thay đổi. Các quan chức đã đảm bảo rằng nỗ lực thịnh vượng chung không phải là “cướp của người giàu”, nhưng là để thu hẹp chênh lệch giàu nghèo đang được báo động.

Trung tâm của những lo lắng là sự không chắc chắn về ý nghĩa thực tế của mục tiêu thịnh vượng chung mà ông Tập nhắc đến và điều gì sẽ xảy ra tiếp theo. Cho đến nay, Bắc Kinh đã áp đặt các hạn chế với một loạt các ngành công nghiệp. Điều này kéo theo hàng loạt các hoạt động từ thiện (một dạng được xem như hình thức khác của việc tái phân phối tài sản). Chính quyền hiện đang công khai cân nhắc một loại thuế tài sản mới.

Echo Zhao, đối tác cố vấn cho giới siêu giàu tại công ty luật Thượng Hải SF, nói rằng: “Một vài năm trước, mọi người chỉ quan tâm đến cách để đầu tư”. Hiện tại, họ không còn háo hức nắm bắt lấy cơ hội.