21 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Lạm phát hơn 20%, đồng nội tệ lao dốc không phanh, TTCK của một quốc gia bất ngờ ngừng giao dịch

Sở giao dịch chứng khoán Borsa Istanbul thông báo hoạt động giao dịch bị tạm dừng khi chỉ số chính Bist 100 giảm 5%. Sau khi giao dịch trở lại, chỉ số này tiếp tục giảm 8%. Đợt bán tháo diễn ra khi đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ giảm thêm 7% xuống mức thấp nhất mọi thời đại là thấp hơn 17 lần so với đồng USD. Trước đó 1 ngày, NHTW nước này tiếp tục hạ lãi suất bất chấp tỷ lệ lạm phát đã lên đến hơn 20%.

Cho đến nay, trong 1 năm sau khi chứng kiến một loạt đợt hạ lãi suất, đồng lira đã giảm 1 nửa giá trị. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan có quan điểm đi ngược lại với những chính sách kinh tế thông thường rằng lãi suất cao sẽ giúp kiềm chế lạm phát, ông tiếp tục kiểm soát chặt chẽ quyết định của NHTW.

Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ đã giảm gần 1 nửa giá trị so với đồng USD trong năm nay và lạm phát tại quốc gia này cũng đang tăng vọt. Vấn đề chính của những rắc rối mà Thổ Nhĩ Kỳ đang gặp phải là chính sách kinh tế “không giống ai” mà ông Erdogan áp dụng trong nhiều năm. Ông lập luận rằng lãi suất cao sẽ đẩy lạm phát tăng cao và lãi suất thấp sẽ khiến lạm phát giảm. Điều này hoàn toàn trái ngược với những bước đi mà các nền kinh tế trên thế giới thực hiện để ứng phó với tác động của đại dịch.