21 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Kinh tế Trung Quốc ‘trả giá đắt’ sau đợt trấn áp quy định đối với mọi lĩnh vực

Bắc Kinh đã báo hiệu rằng sẽ đưa ra nhiều quy định hơn cho các doanh nghiệp trong những năm tới. Tuy nhiên, các nhà kinh tế nhận định giới chức nước này cần phải kiểm soát thật cẩn trọng về tốc độ và cường độ thực hiện của các quy định, giúp nền kinh tế không suy yếu nhanh hơn dự kiến trong năm nay.

Bình luận trong chuyến thăm tỉnh Hà Bắc mới đây, Chủ tịch Tập Cận Bình cho biết Trung Quốc sẽ nỗ lực hoàn thành các mục tiêu phát triển kinh tế và xã hội lớn đặt ra cho năm nay, đồng thời duy trì việc kiểm soát dịch bệnh nghiêm ngặt.

Dù rất khó để xác định tác động trực tiếp, nhưng dưới đây là những thay đổi của nền kinh tế Trung Quốc khi các quy định mới được áp dụng.

Giảm lượng khí thải CO2

Trung Quốc đã đặt ra mục tiêu đầy tham vọng là trung hoà carbon vào năm 2060. Đây là một mục tiêu đầy khó khăn, khi nước này thậm chí mức phát thải của nước này còn chưa đạt đỉnh. Ở lộ trình đầu tiên để đạt mục tiêu phát thải bằng 0, Bắc Kinh cam kết tăng cường sử dụng năng lượng tái tạo và phát triển công nghệ mới, cũng như giảm lượng khí thải trên một đơn vị GDP.

Bắc Kinh đã cam kết cắt giảm sản lượng thép – lĩnh vực chiếm hơn 15% lượng khí thải quốc gia, và hiện đã giảm xuống mức thấp nhất trong 15 tháng vào tháng 7. Ngoài ra, sản lượng than cũng thấp nhất trong ít nhất 4 tháng.