20 Tháng Tư, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

‘Hậu duệ’ của Jack Ma trình bày về kế hoạch biến Alipay thành ‘siêu ứng dụng’, phục vụ tất cả nhu cầu thiết yếu hàng ngày của khách hàng

Một trong những “hậu duệ” của tỷ phú Jack Ma đang đẩy nhanh cuộc cải tiến Alipay thành một trung tâm trực tuyến có mọi thứ từ cho vay, dịch vụ du lịch đến giao đồ ăn. Đây được cho là nỗ lực để lấy lại những khách hàng đã rơi vào tay đối thủ Tencent.

CEO Ant Group là Simon Hu đang đẩy mạnh trình bày về mảng thanh toán kỹ thuật số và dịch vụ điện toán đám mây đối với chi nhánh Trung Quốc của KFC Holdings và Marriott, mở rộng tập trung của công ty từ ngân hàng và quỹ đầu tư biến đây trở thành một ứng dụng phổ biến.

Chiến lược của Alibaba chia làm 2 phần. Họ sẽ hủy hoại Tencent và gã khổng lồ giao đồ ăn Meituan Dianping – những công ty thu hút những người mua ở địa phương đến nền tảng của họ, gây xói mòn sự thống trị của Ant với thị trường thanh toán di động trị giá 29 nghìn tỷ USD của Trung Quốc. Hu cũng sẽ đa dạng hóa các mảng kinh doanh của Ant thành những lĩnh vực bớt nhạy cảm hơn sau khi công ty bị thanh tra gắt gao hơn với việc mở rộng mạnh mẽ trong mảng dịch vụ tài chính.

“Chúng tôi muốn giúp kỹ thuật số hóa ngành công nghiệp dịch vụ”, Hu nói trong bài phỏng vấn với truyền thống nước ngoài. “Chúng tôi đang theo đuổi chiến lược biến Ant thành công ty công nghệ với một chiến lược nền tảng mở trong nhiều năm”.

Hu muốn người dùng nghĩ về Alipay không chỉ là một nhà cung cấp dịch vụ tài chính đơn thuần và là cổng thanh toán cho những nền tảng thương mại điện tử lớn nhất thế giới mà còn là một ứng dụng đáp ứng nhu cầu từ mua rau củ tới quản lý tài sản, đặt phòng khách sạn và cho vay. Ông nhắm tới việc đồng thời bán những giải pháp công nghệ như trí thông minh nhân tạo, blockchain và kiểm soát rủi ro cho những doanh nghiệp cần.

Mục tiêu của ông là có hơn 80% doanh thu của Ant tới từ những nhà buôn trong nước và các công ty tài chính trong 5 năm, tăng từ 50% vào cuối năm 2019. Đóng góp từ dịch vụ tài sản như quỹ thị trường tiền tệ và dịch vụ cho vay của Ant cũng sẽ tăng.

“Chúng tôi muốn chia sẻ công nghệ và nguồn lực mà mình đã phát triển như một nền tảng tài chính trực tuyến với nhiều công ty khác trong lĩnh vực tài chính, dịch vụ địa phương, dịch vụ công và những nước khác”. Sự chuyển đổi không gây trở ngại cho bất kỳ kế hoạch IPO nào và công ty sẽ vẫn dự định niêm yết trên sàn chứng khoán.

Để đánh dấu sự chuyển đổi này, Ant đã thay đổi tên đăng ký thành Ant Group từ Ant Financial Group vào cuối tháng 5. Alibaba sở hữu 33% cổ phần của Ant.

Sự tập trung vào dịch vụ tiêu dùng hàng ngày đẩy Ant và vị thế của một kẻ đến sau. Trong khi Alipay vẫn kiểm soát hơn một nửa tất cả lượng giao dịch di động tại Trung Quốc, họ vẫn là kẻ học theo những sáng kiến tạo ra các dịch vụ nhỏ lẻ bên trong ứng dụng được sáng tạo bởi Tencent vào 3 năm trước.

Sáng kiến kể trên cho phép Tencent có thể làm chủ hơn 1 triệu nhà cung cấp dịch vụ trong môi trường WeChat, với 400 triệu người dùng 1 ngày sử dụng để thuê xe đạp, đặt đồ ăn, đặt vé xem phim và thậm chí mua căn hộ thông qua một nền tảng duy nhất. Sự phổ biến của họ đã làm đẩy mạnh thị phần và doanh thu thanh toán di động của Tencent.

Nhiệm vụ quan trọng nhất của Hu là loại bỏ những đối thủ cạnh tranh như Tencent. Tuy nhiên những công ty như Meituan và ứng dụng streaming Kuaishou cũng là những thách thức lớn trong hành trình mở rộng hệ sinh thái của Alibaba, ngoài thương mại điện tử và thanh toán.

Nền tảng của Alipay cung cấp những lợi thế tự nhiên để bù ắp cho những phần mất mát. Giao diện của họ cho phép người dùng cá nhân hóa, ghim những dịch vụ sử dụng thường xuyên công ty lên kế hoạch sử dụng những thuật toán để tập trung hơn vào landing page (một trang có giao diện, nội dung và tên miền gần giống như một trang web bình thường) của Alipay.

Ant hiện tại có hơn 600 triệu người dùng với 2 triệu ứng dụng nhỏ sau 2 năm.

“Alipay đang muốn tận dụng lợi thế siêu ứng dụng với những ứng dụng nhỏ, người dùng có thể truy cập nhanh hơn vào các dịch vụ thông qua nền tảng của họ so với WeChat”.

Những nỗ lực như vậy đang cho thấy kết quả. Thị phần thanh toán di động của Alipay đã tăng trong 3 quý liên tiếp, tăng lên 55,1% trong quý 4 theo iResearch. Tencent chứng kiến thị phần tăng lên 38,9%.

Hu – người gia nhập Alibaba vào năm 2005 sau khi làm việc tại ngân hàng xây dựng Trung Quốc. Tại Alibaba, ông đã xây được danh tiếng trong việc đưa ra những sáng kiến mới như sử dụng công cụ phân tích dữ liệu đến cung cấp dịch vụ tài chính cho các doanh nghiệp nhỏ và giúp Alibaba cạnh tranh Amazon để xây dựng doanh nghiệp điện toán đám mây lớn nhất châu Á.

Kinh nghiệm của ông sẽ giúp Ant nhắm tới những công ty nhỏ trong lĩnh vực dịch vụ tiêu dùng đang tìm cách kỹ thuật số hóa.

Hu cũng có nhiệm vụ đưa Ant phát triển ổn định qua đợt suy giảm kinh tế tồi tệ do dịch Covid-19.

Huabei – tên một dịch vụ có nghĩa là “chỉ cần tiêu” của Alibaba đang giúp các ngân hàng phát hành 2 nghìn tỷ NDT (283 tỷ USD) các khoản vay tiêu dùng trong năm 2021. Nhà băng trực tuyến MYbank – một chi nhánh của Ant đã giúp các ngân hàng phát hành 600 tỷ NDT khoản vay nợ cho 10 triệu doanh nghiệp vừa và nhỏ tính tới cuối tháng 5.

Tỷ lệ nợ xấu Huabei và MYbank tăng lên 2% so với mức 1,5% trước dịch. So với đó, Fitch Ratings dự đoán tỷ lệ nợ xấu với các ngân hàng Trung Quốc có thể tăng 2% lên 3,5% so với nửa đầu năm ngoái.