20 Tháng Tư, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Giáo sư Mỹ: Kiện tụng cũng không thể giúp TT Trump thay đổi được kết quả bầu cử

Cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ năm 2020 đã rơi vào một tình huống chưa từng có trong lịch sử. Nhiều bang tranh chấp về việc các lá phiếu gửi qua đường bưu điện có hợp lệ hay không. Tổng thống Donald Trump sẽ khởi kiện thông qua các kênh tư pháp còn ứng viên Joe Biden thì yêu cầu kiểm phiếu liên tục. Có thể có sáu bang sẽ phải đối mặt với một số vụ kiện và tái kiểm tra phiếu bầu quy mô lớn.

Tình hình hiện tại tương tự như cuộc khủng hoảng kiểm phiếu ở Florida năm 2000 nhưng ở quy mô lớn hơn, khi đó Tòa án tối cao đã đưa ra phán quyết và ứng cử viên Al Gore của đảng Dân chủ chấp nhận thất bại và cuộc khủng hoảng kết thúc.

Chiến dịch tranh cử của Tổng thống Trump đang nhắm mục tiêu đến sáu bang và yêu cầu kiểm lại phiếu và đệ đơn kiện một phần phiếu bầu qua đường bưu điện do nghi ngờ vấn đề gian lận. Nếu vụ việc cuối cùng đến được Tòa án tối cao, kết quả bầu cử không rõ ràng có thể sẽ dấy lên làn sóng lo lắng trong xã hội Mỹ.

Hiện nay, tốc độ kiểm phiếu ở Georgia, Arizona, North Carolina và các bang khác đang giảm đáng kể.

Hãng tin Fox News và AP là những kênh truyền thông đầu tiên dự đoán rằng ông Biden dẫn trước ở Arizona, giành được 11 phiếu đại cử tri nhưng khoảng 10% số phiếu bầu vẫn chưa được kiểm tra. Trong khi chiến dịch của ông Trump vẫn tin rằng Arizona có thể chuyển từ màu xanh sang màu đỏ.