24 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Giải mã cách ngành xe điện của Trung Quốc thực hiện sạc pin ô tô: Chỉ mất 10 phút để thay pin, đến Tesla cũng phải ‘chào thua’

Elon Musk, người tiên phong trong lĩnh vực xe điện, đã từng thử và từ bỏ việc thay pin xe điện trong thập kỷ trước. Nhưng việc thay pin xe điện lại đang bắt đầu trở nên phổ biến ở Trung Quốc. Điều này được thúc đẩy bởi sự kết hợp giữa nhân khẩu học, địa lý và sự gia tăng sử dụng xe điện.

Dưới đây là lý giải về cách thức thay pin xe điện và liệu phương pháp này có bền vững ở các khu vực bên ngoài Trung Quốc hay không.

1. Phương pháp thay pin hoạt động như thế nào?

Phương pháp này khá đơn giản. Một chiếc xe điện sẽ được đưa vào trạm, nơi pin cạn kiệt sẽ được tháo ra khỏi xe và thay bằng pin khác đã được sạc đầy. Tại cơ sở mới nhất, toàn bộ quy trình được tự động hóa và có thể hoàn thành trong vài phút.

Khách hàng có thể trả phí theo tháng hoặc trả mỗi lần thay pin. Mặc dù việc thay pin thường đắt hơn so với dịch vụ sạc nhanh, phương pháp này vẫn rẻ hơn so với việc đổ đầy xăng cho một chiếc ô tô.

2. Lợi thế của phương pháp này là gì?

Lợi thế chủ yếu là tốc độ và sự tiện lợi. Các video trên YouTube cho thấy quá trình thay pin được hoàn thành trong chưa đầy 10 phút, bao gồm cả thời gian lái xe vào khoang thay pin. Ngay cả mạng lưới siêu nạp của Tesla cũng mất ít nhất nửa giờ đồng hồ để sạc đầy pin và thậm chí công nghệ mới nhất cũng phải mất 15 phút sạc. Đây có thể là một cách tiết kiệm thời gian đáng kể cho những chiếc taxi và đội xe giao hàng cả ngày trên đường, hoặc những người lái xe xa nhà không thể cắm sạc qua đêm.

Pin là thành phần đắt tiền nhất của xe điện. Việc tách bộ phận năng lượng ra khỏi ô tô có thể làm giảm giá mua trả trước, giúp hạ một trong những rào cản chính đối với những người đang cân nhắc việc chuyển sang ô tô điện. Công ty xe điện mới nổi Nio đã cung cấp dịch vụ tùy chọn pin trong một vài năm qua.

Việc thay đổi pin liên tục giúp dễ dàng theo dõi các sai sót và sửa chữa chúng trước khi chúng bắt lửa hoặc gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Việc sạc pin thường xuyên tại các trạm thay pin có thể giúp kéo dài tuổi thọ pin.

Về lâu dài, phương pháp này có thể giúp cắt giảm chi phí thiết kế và phát triển cho các nhà sản xuất ô tô nếu họ áp dụng loại pin tiêu chuẩn để thuận tiện cho việc thay pin. Mạng lưới thay pin cũng đặt nền tảng cho việc tái chế pin đã cạn kiệt. Đây là vấn đề đang ngày càng được quan tâm khi những chiếc xe điện đầu đời sắp hết tuổi thọ và tình trạng thiếu hụt trầm trọng các thành phần pin quan trọng như lithium.

3. Nhược điểm của phương pháp này là gì?

Các công ty muốn tham gia vào cuộc chơi thay pin xe điện cần có chí phí ban đầu lớn. Việc xây dựng một trạm thay pin tự động có thể tổn kém gấp 10 lần so với việc lắp đặt một trạm sạc nhanh.

Pin cũng đắt đỏ khiến ngành này trở thành một ngành kinh doanh cần nhiều vốn và bắt buộc phải tối đa hóa được thời gian sử dụng của pin. Điều này cần đến dữ liệu tốt và công nghệ tiên tiến.

Hầu hết các trạm đổi pin chỉ có nguồn cung pin có giới hạn. Điều này làm tăng rủi ro đối với những người lái xe vì họ sẽ phải xếp hàng chờ một bộ pin sạc đầy có sẵn. Điều đó đồng nghĩa với việc đôi khi các tài xế sẽ phải chọn pin mới chỉ đầy 70-80% dung lượng.

Do cấu trúc pin chiếm phần chính trong thiết kế xe, khó có thể thuyết phục các nhà sản xuất ô tô từ bỏ quyền kiểm soát và sử dụng pin tiêu chuẩn để tạo điều kiện cho việc thay pin tự động.

Và cho đến nay, chưa rõ ai sẽ là người chịu trách nhiệm nếu pin bị lỗi gây ra tai nạn hoặc hỏa hoạn. Là người lái xe, nhà sản xuất ô tô, nhà sản xuất pin hay nhà điều hành việc thay pin?