21 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

FED chuẩn bị công bố một sự thay đổi chính sách mạnh mẽ, dọn đường cho đợt tăng lãi suất đầu tiên vào 2022

Thị trường dự đoán FED sẽ đẩy nhanh việc giảm mua trái phiếu với hạn chót là tháng 3 thay vì tháng 6 như trước đây. Điều đó cũng đồng nghĩa FED sẽ sớm nâng lãi suất so với mức gần bằng 0 như hiện nay. Các quan chức FED dự báo cơ quan này sẽ nâng lãi suất 2-3 lần vào năm 2022 và 3-4 lần vào năm 2023. Trước đó, không có sự đồng thuận nào cho thấy FED tăng lãi suất vào năm 2022 dù phân nửa quan chức FED tin rằng họ sẽ làm điều đó ít nhất 1 lần.

Cuối cuộc họp kéo dài 2 ngày, dự kiến kết thúc chiều nay, FED có thể cũng sẽ thừa nhận lạm phát không phải vấn đề “tạm thời” như các quan chức đã nghĩ cũng như khẳng định giá cả tăng có thể là mối đe dọa lớn hơn đối với nền kinh tế. Chỉ số giá tiêu dùng đã tăng 6,8% trong tháng 11 và có thể sẽ nóng trở lại vào tháng 12 này.

Rick Rieder, chuyên gia cấp cao của BlackRock, cho biết: “Tôi cho rằng việc nới lỏng chính sách tiền tệ đã kéo dài quá lâu”. FED đã áp dụng chương trình nới lỏng định lượng để chống lại ảnh hưởng của đại dịch vào đầu năm 2020 và cơ quan này cũng cắt giảm lãi suất về mức gần bằng 0.

Từ giữa tháng 11, các quan chức FED đã thảo luận về việc tăng tốc taper hơn nữa. Thị trường đã làm quen với điều này và tin rằng lãi suất có thể tăng lần đầu tiên trong giai đoạn từ cuối năm sau đến đầu tháng 6/2023.

Rieder cho rằng thông qua việc FED ngừng mua trái phiếu sớm hơn, cơ quan này cũng để ngỏ lựa chọn tăng lãi suất. “Tôi nghĩ rằng họ có thể tăng lãi suất vào năm 2022. Nếu vậy, đó cũng chẳng có gì là quá vội vàng”, Rieder nói và dự đoán FED có thể tăng lãi suất 2 lần trong năm 2022 và 3-4 lần trong năm 2023.

“Tôi nghĩ rằng số liệu sẽ quyết định thời điểm FED tăng lãi suất. FED sẽ không đặt ra mục tiêu tăng lãi suất vào quý nào mà dựa vào các số liệu kinh tế để đưa ra quyết định”, Rieder nói và cho rằng tình trạng lạm phát và nguy cơ đại dịch vẫn là những vấn đề quan trọng được cân nhắc.

Vince Reinhart, nhà kinh tế trưởng tại Dreyfus & Mellon, cho biết: “Để biện minh cho quyết định tăng tốc taper, Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) phải đưa ra tuyên bố một cách đột ngột. Ông Powell có thể sẽ thảo luận về cả lạm phát nóng hơn nhưng cũng nói lý do tại sao FED vẫn hơi thận trọng”.

Việc chuyển đổi chính sách của FED có vẻ là một bước đi lớn bởi đó là một quyết định khá nhanh chóng. Điều đó khiến ông Powell có thể sẽ dành một chút thời gian để nói về các biến thể của Covid-19 và những rủi ro với triển vọng kinh tế. Bên cạnh đó, ông Powell cũng có thể nói về những điều có thể trở nên sai lầm.

Ngoài ra, một vấn đề khác là bảng cân đối kế toán của FED. Nó đã lần đầu tiên cán mốc 8.700 tỷ USD, tăng hơn gấp đôi kể từ khi FED bắt đầu chương trình mua tài sản quy mô lớn vào tháng 3/2020, thời điểm đại dịch bắt đầu bùng phát và ảnh hưởng nghiêm trọng đến nền kinh tế. FED có khả năng thu hẹp bảng cân đối kế toán sau khi tăng lãi suất.

Tuy nhiên, nếu FED thực hiện điều này, nó có thể gây ra tác động lớn đến thị trường hơn là việc tăng lãi suất.