21 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

‘Đòn tấn công’ cuối nhiệm kỳ của ông Trump khiến CEO Xiaomi mất gần 4 tỷ USD chỉ trong 1 ngày

Ngày 14/1 vừa qua, Reuters cho biết chính quyền Tổng thống Trump đã thêm 9 công ty của Trung Quốc và “danh sách đen” về quốc phòng. Trong đó có một cái tên đáng chú ý là nhà sản xuất điện thoại di động Xiaomi.

Với việc nằm trong danh sách này, Xiaomi sẽ phải tuân theo sắc lệnh mới do ông Trump ký nhằm hạn chế đầu tư của Mỹ vào các công ty Trung Quốc được cho là có liên quan đến quân đội nước này.

Cụ thể, đến ngày 11/11/2021, các nhà đầu tư Mỹ sẽ phải thoái vốn hoàn toàn khỏi những công ty mà Bộ Quốc phòng Mỹ cho là thuộc sở hữu hoặc quản lý của quân đội Trung Quốc. Trước đó, sắc lệnh ban đầu chỉ hạn chế nhà đầu tư Mỹ mua cổ phiếu của các công ty trong danh sách đen.

Rất nhanh chóng, động thái mạnh tay của chính quyền ông Trump đã khiến các giám đốc cấp cao của Xiaomi tổn thất lớn. Theo thống kê của Bloomberg, tài sản của Lei Jun, người đồng sáng lập và CEO của Xiaomi đã “bốc hơi” khoảng 3,6 tỷ USD do cổ phiếu công ty sụt giảm tới 13% sau tin tức trên. Trong khi đó, tài sản của Lin Bin, phó Chủ tịch của Xiaomi cũng giảm 1,7 tỷ USD.