21 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Đời thăng trầm của nhà sáng lập Evergrande: Khi danh vọng tài lộc được dân làng tạc bia, lúc sa cơ lỡ vận bị đồng hương đổ tội

Một thời vang bóng

Tỷ phú Xu Jiayin (Hứa Gia Ấn) đã xây dựng China Evergrande Group trở thành một trong những nhà phát triển bất động sản lớn nhất Trung Quốc trong vòng chưa đầy 25 năm. Nắm giữ hơn 70% cổ phần của công ty, người sáng lập đã có toàn quyền điều hành hoạt động của công ty.

Xu sinh năm 1958 trong một gia đình nghèo ở tỉnh Hà Nam. Cha ông từng chiến đấu kháng Nhật. Mẹ ông mất ngay sau khi sinh, và ông được một tay bà ngoại nuôi dưỡng. Xu đã tận dụng chính sách cải cách và mở cửa của Trung Quốc để trở thành người giàu nhất đất nước.

Tại một ngôi làng ở thành phố Chu Khẩu, tỉnh Hà Nam, có một tượng đài bằng đá cao hơn 3 mét, khắc dòng chữ: “Xu Jiayin nuôi dưỡng nguồn nhân lực cho quốc gia và mang lại hạnh phúc cho hậu thế.”

Tượng đài được dựng lên bằng tiền quyên góp của cư dân để ca ngợi công đức của Xu cho ngôi làng.

Những đóng góp đó rất nhiều. Xu đã xây dựng các trường tiểu học và trung học cơ sở cho ngôi làng và sửa chữa tất cả các con đường trong làng. The Nikkei Asia, một quan chức giấu tên cho biết, khi Xu trở lại làng vào năm 2018, ông đã phát 3.000 NDT gần 470 USD), gạo và dầu ăn cho mỗi hộ gia đình.

Theo “Evergrande Group: Xu Jiayin,” một cuốn sách được viết bởi Guo Hongwen và Xu Yahui, Xu khi còn nhỏ ngủ trên chiếc chõng tre và học ở chiếc bàn học bằng đất sét. Xu phụ giúp bà và cha mình bán thành quả lao động ở nông thôn.

Bước ngoặt trong cuộc đời ông đến từ kỳ thi tuyển sinh đại học quốc gia vào năm 1977. Xu nhập học thành công tại Học viện Gang thép Vũ Hán (nay là Đại học Khoa học và Công nghệ Vũ Hán). Sau đó, ông làm kỹ sư tại Wuyang Iron & Steel, một công ty nhà nước ở tỉnh Hà Nam.

Năm 1992, trong chuyến thăm tới Thâm Quyến, tỉnh Quảng Đông, cựu lãnh đạo Trung Quốc Đặng Tiểu Bình đã kêu gọi đẩy nhanh chính sách “cải cách và mở cửa”. Trùng hợp, Xu được giao phụ trách quy trình xử lý nhiệt của công ty. Từ đó, ông nhanh chóng leo lên nấc thang cao hơn.