22 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Dịch vụ gia sư hạ giá ‘sập sàn’, phụ huynh Trung Quốc vẫn nơm nớp lo sợ và cho con đi học ở ‘chợ đen’

Học phí gia sư giảm xuống mức chưa từng có

Chỉ còn chưa đầy một tháng nữa, các công ty gia sư tại Trung Quốc sẽ phải chuyển đổi thành hình thức phi lợi nhuận. Theo đó, các thành phố và khu học chính đang dần công bố mức học phí mà họ có thể thu từ dịch vụ học tập của mình, số tiền giảm đáng kể so với trước đây.

Theo tạp chí Chứng khoán Trung Quốc, hai quận ngoại ô thành phố Thượng Hải – Tùng Giang và Gia Định – đã yêu cầu các trung tâm dạy thêm tại địa phương thu phí không quá 70 NDT (10 USD) cho một lớp học 45 phút. Học sinh ở các lớp có quy mô nhỏ từ 10 đến 35 học sinh sẽ phải trả 50 NDT, những học sinh ở nhóm lớn hơn có mức học phí là 40 NDT.

Được biết, vào thời điểm trước khi các nhà chức trách giáo dục công bố một loạt các biện pháp vào tháng 7 theo chính sách “giá kép”, các lớp học tương tự trước đây có mức học phí cao hơn nhiều, lên tới 500 NDT. Chính sách này bao gồm lệnh cấm dạy thêm trực tuyến cho trẻ em dưới 6 tuổi và chuyển đổi các trung tâm giáo dục sang hình thức phi lợi nhuận nhằm giảm gánh nặng học tập của học sinh và ngăn chặn tình trạng cạnh tranh không lành mạnh.

Cách tiếp cận cứng rắn đã khiến một số công ty gia sư lớn như Juren Education, Koolearn và Xueersi phải ngừng dạy trẻ em từ mẫu giáo đến lớp chín. Tuy nhiên, họ cho biết sau này sẽ cung cấp dịch vụ giảng dạy thông qua trạng thái phi lợi nhuận.

“Chúng tôi không thể duy trì hoạt động của công ty và trả lương thỏa đáng cho nhân viên nếu chỉ có lớp học vào các ngày trong tuần và tính phí dựa trên giá do chính phủ quy định”, một giáo viên từ trung tâm Xueersi tại Thượng Hải cho biết, “Chúng tôi sẽ sắp xếp một số giáo viên hiện có của mình tiếp tục dạy học sinh môn tiếng Trung, toán và tiếng Anh trực tuyến, trong khuôn khổ mới như một tổ chức phi lợi nhuận”.

Cùng với đó, công ty sẽ cung cấp các chương trình phi học thuật, bao gồm các lớp nghệ thuật và kịch, với học phí cao hơn các lớp dạy các môn chính, ở mức 220 NDT cho 90 phút. Các lớp học như vậy sẽ không bị hạn chế theo các chính sách cải cách mới.

Thành phố Kim Hoa thuộc phía đông tỉnh Chiết Giang cũng đã công bố bảng học phí dịch vụ gia sư vào đầu tuần này, mỗi lớp học 45 phút sẽ có giá từ 30 đến 50 NDT, tùy thuộc vào quy mô. Chính quyền địa phương cho biết những người vi phạm có thể bị khiếu nại thông qua một đường dây nóng. Đồng thời, họ nói thêm rằng, cơ cấu học phí cũng áp dụng cho các dịch vụ dạy thêm của học sinh trung học, dù điều này không được đề cập trong chính sách “giá kép”.

Nỗi lo của các bậc phụ huynh

Một số gia đình cho biết họ muốn học phí rẻ hơn, nhưng cũng bày tỏ lo ngại rằng học phí theo đúng tiêu chuẩn của chính phủ có thể ảnh hưởng đến chất lượng của các lớp học. “Chúng tôi chọn Xueersi vì họ đã đầu tư rất nhiều tâm huyết vào chương trình giảng dạy của mình”, theo Yu Zheng, một phụ huynh ở Thượng Hải. “Nhưng sau khi giảm học phí, tôi không chắc liệu họ có tiếp tục đầu tư vào lĩnh vực đó, cũng như đào tạo giáo viên hay không”.

Thậm chí, một số phụ huynh còn quyết định tìm các trung tâm “ngầm” để dạy kèm cho con qua thị trường “chợ đen”.  Các trung tâm không có giấy phép “mọc lên” ngày càng nhiều dưới hình thức online, hoặc tổ chức lớp học ẩn trong các tòa nhà văn phòng và khu dân cư.

Sau khi công ty gia sư con gái đang theo học đóng cửa hồi tháng 8, Ding Qi, một bà mẹ đến từ Thượng Hải đã cho con học thêm tiếng Anh qua một nền tảng không có giấy phép. Tuy nhiên, bà yêu cầu truyền thông không công bố tên của trung tâm này do lo ngại mất nơi có thể cải thiện tiếng Anh của con gái.

Chu Zhaohui, nhà nghiên cứu tại Viện Khoa học Giáo dục Quốc gia cho biết hoạt động dạy thêm bất hợp pháp không thể bị xóa sổ thông qua các biện pháp cấm đoán như hiện tại. Các công ty gia sư sẽ lại nghĩ ra nhiều phương pháp khác để tiếp tục hoạt động mà không bị phát hiện. Cô cho biết muốn thực hiện thành công mục tiêu này, chìa khóa chính là cải cách hệ thống giáo dục tại trường học, từ đó giảm nhu cầu cơ bản về học thêm.

Tham khảo Sixth Tone