21 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Công ty tên lửa, tàu vũ trụ của Elon Musk hướng tới định giá 92 tỷ USD

Theo thông tin của Bloomberg, công ty tên lửa, tàu vũ trụ Space Exploration Technologies (SpaceX) của Elon Musk đang thảo luận với các nhà đầu tư về việc tổ chức một vòng huy động vốn mới, hướng tới việc nâng gấp đôi giá trị công ty lên cao nhất khoảng 92 tỷ USD.

Được biết việc thảo luận đang ở trong giai đoạn đầu và SpaceX kỳ vọng có thể kết thúc vào tháng 1. Có vẻ như SpaceX đã thất bại trong việc thuyết phục các nhà đầu tư rằng giá trị của họ nên được tăng gấp đôi so với mức hiên tại trong thỏa thuận kết thúc từ 4 tháng trước.

SpaceX đã huy động được 1,9 tỷ USD vào tháng 8.

Kể từ vòng huy động trước, SpaceX đã là một trong những công ty tư nhân giá trị nhất thế giới. Họ đã đưa phi hành đoàn đầu tiên lên Trạm vũ trụ không gian thành công.

Tuần trước, SpaceX đã thử nghiệm phóng tàu Starship SN8 được thiết kế đưa con người lên mặt trăng, sao hỏa và những địa điểm khác. Musk cho rằng chuyến bay sẽ thành công, tuy nhiên SN8 đã biến thành quả cầu lửa khi tiếp đất.

SpaceX có 2 vụ thử nghiệm Starship nữa gần hoàn thành và Musk nói rằng tàu của họ sẽ thực hiện chuyến bay đầu tiên vào quỹ đạo trong năm 2021.

SpaceX cũng đang xây dựng vệ tinh Starlink để cung cấp internet băng thông rộng trên toàn thế giới từ quỹ đạo trái đất. Công ty đã cho ra mắt hơn 700 vệ tinh với thêm một nghìn chiếc nữa để lên kế hoạch phủ sóng internet toàn cầu.

SpaceX hiện xếp thứ 3 trong danh sách những kỳ lân (gồm các startup có giá trị trên 1 tỷ USD) lớn nhất thế giới. Hiện chỉ có 2 startup được định giá hơn SpaceX là ứng dụng gọi xe Didi Chuxing của Trung Quốc và công ty mẹ TikTok.

Dĩ nhiên, giá trị của các công ty tư nhân như SpaceX vẫn còn gây tranh cãi bởi các startup như vậy chưa phải công khai thông tin về tình hình tài chính. SpaceX dĩ nhiên cũng chưa hề công khai tình hình tài chính của họ. Tuy nhiên, mặc cho việc thời gian gần đây phố Wall bày tỏ hoài nghi về giá trị của những kỳ lân, sợ rằng đó chỉ là bong bóng và sau đó nổ tung ngay khi lên sàn giao dịch chứng khoán. Một vài chuyên gia phân tích ở phố Wall và các nhà đầu tư vẫn khăng khăng rằng SpaceX đang được định giá dưới giá trị.

Chuyên gia Morgan Stanley là một ví dụ. Họ viết trong báo cáo vào tháng trước rằng SpaceX có thể đạt giá trị nhiều nhất 200 tỷ USD nếu dự án internet vệ tinh Starlink hiệu quả. Morgan Stanley nói rằng mức ước tính giá trị thấp nhất của họ với SpaceX là 50 tỷ USD.

Cho đến giờ, SpaceX vẫn chưa có lợi nhuận nhưng chủ yếu là bởi họ vẫn tiêu 1 số tiền lớn để đầu tư vào chi nhánh mới của doanh nghiệp gồm Starlink và dự án tên lửa lên sao hỏa. Và chính điều đó làm dấy lên một vài câu hỏi xem liệu SpaceX có đang được định giá quá cao.