24 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Con số khiến ai cũng phải đau xót cho thiên đường Bali: 9 tháng chỉ đón 43 du khách, người dân từng phàn nàn vì quá đông khách giờ không biết làm gì để kiếm sống

Cách đây 2 năm, thiên đường du lịch Bali từng đông nghịt khách du lịch và người dân nơi đây than phiền về tình trạng ô nhiễm môi trường khi các bãi biển đầy rác nhựa. Du lịch tại đây phát triển khiến công suất phòng khách sạn tăng lên đến 75.000 phòng sau nhiều năm xây dựng.

Dù giàu có hơn nhưng người dân bản địa đã chán ngấy cảnh đông đúc của du khách và mơ về một cuộc sống bình yên như trước đây.

Thế rồi giấc mơ đó đã trở thành hiện thực với đại dịch Covid-19, chỉ có điều chúng dần biến thành cơn ác mộng khi người dân mất nguồn thu và chật vật sống qua ngày vì chẳng có du khách.

Thống kê chính thức cho thấy trong 9 tháng đầu năm nay chỉ có 43 du khách đến đây, giảm mạnh so với con số 6,3 triệu người cùng kỳ năm 2019. Những con khỉ nổi tiếng ở đảo Bali từng kiếm ăn nhờ du khách thì giờ đây đói tới mức phải vào tận các nhà hàng trộm thực phẩm.

Giờ đây khi biến thể Omicron mới được phát hiện, nhiều nước càng siết chặt nhập cảnh hơn nữa và viễn cảnh du lịch khôi phục mà người dân Bali mong mỏi có lẽ còn lâu mới trở lại.

Từ chê bai đến hối hận

Kể từ thập niên 1990, Bali đã chuyển mình từ một hòn đảo nghèo thành thiên đường du lịch. Số du khách đến đây đã tăng gấp 4 lần lên hơn 6,3 triệu người trong khoảng 2000-2019, nhiều hơn cả tổng số dân 4 triệu người trên đảo.

Thậm chí, du khách quốc tế đóng góp tới hơn 50% nền kinh tế của Bali. Thế nhưng việc có quá nhiều du khách cũng khiến người dân bản địa “nóng mắt”. Hàng loạt tập đoàn quốc tế và giới nhà giàu đổ về đây lấy đất xây khách sạn hay khu nghỉ dưỡng. Đường phố đông đúc ngập những du khách say rượu còn bãi biển thì vô số rác thải nhựa.

Số phương tiện vận tải tại Bali đã tăng hơn 5 lần trong 20 năm qua, lên đến 4,5 triệu chiếc vào năm 2020. Một nghiên cứu của chính phủ Na Uy cho thấy du khách quốc tế tại Bali xả lượng rác thải gấp rất nhiều lần so với người dân địa phương, với tổng cộng khoảng 36.000 tấn rác nhựa mỗi năm.

Tình hình nghiêm trọng đến nỗi chính quyền địa phương phải tuyên bố tình trạng ô nhiễm khẩn cấp và thông qua hàng loạt quy định siết chặt bảo vệ môi trường.