23 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Cô gái nhận thêm 10.000 USD nhờ kịch bản deal lương xuất sắc, đây là chính xác những gì cô đã nói

Tori Dunlap là một chuyên gia giáo dục về tài chính và sự nghiệp thế hệ thiên niên kỷ. Sau khi tiết kiệm được 100.000 USD ở tuổi 25, cô đã thành lập “Her First $100K” để hỗ trợ những người phụ nữ đạt được mức lương 6 chữ số đầu tiên.

Sau nhiều tháng gửi hồ sơ xin việc, Tori Dunlap đã nhận được cuộc gọi từ Giám đốc điều hành của một công ty mà cô ứng tuyển. Họ muốn mời cô vào làm vị trí quản lý marketing toàn thời gian với mức lương cơ bản 60.000 USD. Đó là lúc quá trình deal lương của cô bắt đầu.

Công việc trước đây của Tori Dunlap đã giúp cô kiếm được 66.000 USD, tăng 20% so với mức lương khởi điểm 55.000 USD. Cô khẳng định rằng không đời nào mình sẽ nhận mức lương 60.000 USD, chấp nhận mức lương thấp hơn 3 năm qua.

Theo chuyên gia Alison Green, thông thường trong giai đoạn đầu cuộc phỏng vấn sẽ không đề cập đến tiền lương. Điều này là bình thường. Một số công ty cảm thấy việc thảo luận sớm về mức lương trong quá trình tuyển dụng có thể gây hiểu nhầm, nếu họ đang tuyển dụng cho một vị trí có thể tìm được những người có mức độ kinh nghiệm khác nhau.

May mắn rằng, Tori Dunlap là một người đã có kinh nghiệm trong việc thỏa thuận lương. Cô đã từng thực hiện “vòng đàm phán” vài lần và luôn cố gắng tăng ít nhất 10% lương khi ứng tuyển một công việc mới.

Sau cuộc thỏa thuận và 1 tuần chờ đợi Tori đã nhận thêm 10.000 USD so với mức lương đề nghị ban đầu. Đây chính là kịch bản mà cô đã thực hiện:

Thực hiện nghiên cứu sớm

Trước khi thực hiện phỏng vấn, Tori đã nghiên cứu rất sâu để nắm bắt được mức lương trung bình của ngành, dựa trên vai trò, kỹ năng, kinh nghiệm, giáo dục và vị trí.

Đây là một bước quan trọng khi bước vào cuộc phỏng vấn, với sự chuẩn bị kỹ càng về dữ liệu và lý do bạn xứng đáng với mức lương đang nhắm tới. Một vài website như Glassdoor, Payscale và 81cents sẽ hữu ích cho nghiên cứu của bạn.

Ngoài ra, cô chia sẻ rằng mọi người có thể đến gặp bạn bè hoặc đồng nghiệp làm trong ngành tương tự và đặt câu hỏi: “Bạn kỳ vọng điều gì ở một người được trả lương ở vị trí X với các kỹ năng Y?”

Tori nói thêm rằng con số bạn nhắm tới phải luôn cao hơn mức lương bạn tìm thấy từ nghiên cứu của mình. Giả sử, mức đãi ngộ là 50.000 USD. Dựa trên nghiên cứu của mình, bạn biết mình sẽ kiếm được từ 60.000 – 65.000 USD. Từ đó, phạm vi mục tiêu của bạn trình bày trong quá trình deal lương phải từ 68.000 – 72.000 USD.

Tại sao?

Tori lý giải bởi vì hầu hết các công ty đều mong đợi bạn thương lượng, vì vậy họ đưa ra một con số thấp hơn nhiều cho bạn. Lời khuyên của Tori là luôn yêu cầu nhiều hơn, với giả định là hai bên sẽ đồng thuận ở mức giữa. Kết quả là bạn sẽ nhận được mức lương từ 60.000 – 65.000 USD trong trường hợp trên.