22 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

CNBC: Tesla bị gọi là cổ phiếu nguy hiểm nhất phố Wall

Theo David Trainer, CEO New Constructs, cổ phiếu Tesla nguy hiểm bởi các nguyên tắc cơ bản không hỗ trợ mức giá và định giá cao như vậy.

“Dù với kịch bản tốt nhất bạn vẽ ra với Tesla trở thành sự thực, cho dù họ có thể sản xuất 30 triệu chiếc ô tô trong vòng 10 năm tới, ngay cả khi có lợi nhuận cao như Toyota – công ty sản xuất ô tô làm ăn tốt nhất mọi thời đại, ngay cả khi bạn tin tất cả mọi điều đó là sự thực, giá cổ phiếu vẫn không thể cao đến thế”, Trainer nói với CNBC.

Trainer cho rằng giá cổ phiếu đang nằm đâu đó trong khoảng từ 40 đến 110% thị phần dựa trên giá bán trung bình. Với giá bán trung bình hiện tại của xe Tesla là 57.000 USD cùng giả định công ty này đạt doanh số 10,9 triệu xe vào năm 2030, tức chiếm 42% thị phần, Tesla vẫn đang có mức P/E là 159 lần.

“Chúng tôi nghĩ rằng đây là một cái bẫy lớn, thậm chí là một trong những cái bẫy lớn nhất mọi thời đại”, Trainer nhận định. “Việc chia tách cổ phiếu không quan trọng với giá trị. Chúng không thay đổi giá trị mà chỉ chia chúng thành nhiều phần hơn. Thành thật mà nói, tôi xem việc chia tách cổ phiếu như là một cách thu hút những nhà đầu tư kém khôn ngoan”.

Ngày 31/8, Tesla chia tách cổ phiếu của mình theo tỷ lệ 1:5, tức 1 người sở hữu 1 cổ Tesla trước thời điểm chia tách sẽ sở hữu 5 cổ sau khi chia tách. Tuy nhiên, ngay sau đó, cổ phiếu này đã tăng 12% giá trị. Tuy nhiên, đến cuối tuần, cổ phiếu Tesla giảm 5% sau khi cổ đông bên ngoài lớn nhất của nó là Ballie Gifford giảm bớt cổ phần. Trước đó, cú bán tháo trên toàn thị trường cũng khiến Tesla bị thiệt hại.

Dẫu vậy, Trainer cũng nói rằng mức định giá thực tế sẽ thấp hơn nhiều so với mức giá hiện tại. “Tesla không đứng trong top 10 về thị phần hoặc doanh số bán xe ở châu Âu bởi vì châu lục này đang khuyến khích mạnh mẽ các nhà sản xuất hiện nay chuyển sang xe lai và xe điện. Điều này có lẽ cũng sắp xảy ra ở Mỹ. Tôi nghĩ chúng ta đang nói về thứ gì đó giá 50 USD chứ không phải 500 USD”, Trainer nhận định.

Mặc dù ghi nhận đóng góp của CEO Tesla Elon Musk và công ty trong việc thúc đẩy xu hướng và làm cho xe điện trở nên phổ biến hơn nhưng Trainer nói rằng việc tập trung vào các nguyên tắc cơ bản khiến Tesla là một cổ phiếu không còn hấp dẫn đối với mình.

Hiện tại, Tesla không trả lời yêu cầu bình luận từ CNBC.

Trong tuần trước, Elon Musk dẫn đầu danh sách 10 tỷ phú mất nhiều tiền nhất. Với tài sản trị giá 87,9 tỷ USD, Musk đã mất 9,9 tỷ USD chỉ trong 1 tuần. Tuy nhiên, cú tăng kỷ lục của cổ phiếu Tesla đã liên tiếp giúp vị tỷ phú nổi tiếng ngông cuồng phá vỡ những kỷ lục của chính bản thân. Tính tới cuối phiên giao dịch cuối tuần trước, cổ phiếu Tesla có giá 418,32 USD/cổ. Tuy nhiên, giao dịch ngoài giờ cho thấy Tesla được mua bán với giá 392 USD/cổ, thấp hơn 6,29% so với giá đóng cửa cuối tuần trước.

Hiện tại, giá trị vốn hóa của Tesla vẫn vượt xa các nhà sản xuất ô tô toàn cầu.