21 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Chứng khoán tương lai Mỹ đìu hiu sau phiên chào năm mới chìm trong sắc đỏ

Dow Jones Futures tăng 65 điểm trong phiên giao dịch ngày 5/1 theo giờ Hà Nội, tương đương mức tăng 0,23%. Màu xanh cũng được nhìn thấy ở S&P 500 Futures và Nasdaq Futures với mức tăng khiêm tốn lần lượt là 0,2% và 0,19%.

Chứng khoán tương lai Mỹ đang thu hút sự chú ý bởi trong phiên giao dịch đầu tiên của năm mới 2021, Dow Jones có lúc mất tới 700 điểm. Cuối phiên, đà bán tháo được kìm hãm và nó chỉ còn mất gần 400 điểm so với phiên giao dịch cuối cùng của năm 2019.

Dẫu vậy, cú giảm trong ngày đầu năm mới cũng là mức giảm mà người ta đã nhiều tuần qua không nhìn thấy ở trên thị trường chứng khoán Mỹ. Thậm chí, các đỉnh lịch sử liên tiếp bị phá vỡ, nhất là sau khi lưỡng viện Quốc hội Mỹ đạt thỏa thuận về gói kích thích kinh tế mới.

Cú bán tháo ngày đầu năm xảy ra trong bối cảnh nước Mỹ đang đổ dồn sự chú ý về cuộc bầu cử ghế Thượng nghị sĩ ở bang Georgia. 2 ghế này sẽ quyết định người Dân chủ sẽ kiểm soát Thượng viện Mỹ hay người Cộng hòa tiếp tục chiếm đa số.

Bên cạnh những rủi ro chính trị, việc số ca mắc Covid-19 gia tăng trên toàn cầu, buộc nhiều quốc gia phải ban bố các yêu cầu giãn cách xã hội khiến các nhà đầu tư căng thẳng.

“Các nhà đầu tư đang cảm thấy bất an trong tuần này. Các trường hợp mắc Covid-19 tiếp tục đột biến với một biến thể mới của virus lây lan toàn cầu. Trong khi đó, cuộc đua nước rút ở Georgia sẽ quyết định phe kiểm soát Thượng viện. Nhìn chung, thị trường sẽ hoạt động tốt hơn khi không đảng nào nắm quyền kiểm soát cả lưỡng viện Quốc hội Mỹ”, Lindsey Bell, chiến lược gia đầu tư chính tại Ally Invest, cho biết.

Trong khi đó, nhiều người lo ngại việc tăng thuế suất và các chính sách cấp tiến có thể trở thành sự thực nếu người Dân chủ giành quyền kiểm soát Thượng viện Mỹ. Ở thời điểm hiện tại, người Cộng hòa đang có 50 ghế còn người Dân chủ có 48 ghế. Nếu chiến thắng cả 2 ghế ở Georgia, quyền quyết định sẽ nằm trong tay người Dân chủ bởi lá phiếu quan trọng nhất thuộc về Phó tổng thống đắc cử Kamala Harris, người đồng thời cũng sẽ trở thành Chủ tịch Thượng viện sau khi ông Joe Biden trở thành Tổng thống Mỹ.

Tuy nhiên, một Thượng viện do người Dân chủ kiểm soát cũng có những cái lợi. Cụ thể, Mỹ sẽ nhanh chóng thông qua một gói chi tiêu lớn và nhanh hơn, điều giúp thúc đẩy thị trường. Suốt nhiều tháng qua, mâu thuẫn giữa người Dân chủ và Cộng hòa chính là lý do khiến các gói kích thích kinh tế chậm được thông qua.

Dẫu vậy, Mark Hackett, trưởng bộ phận nghiên cứu đầu tư của Nationwide, cũng chỉ ra rằng ngay cả khi đảng Dân chủ giành chiến thắng ở Thượng viện, cơ hội cho thị trường chứng khoán sẽ không thực sự rõ ràng bởi những điều chưa thể đoán trước trong chính sách thuế của Chính quyền Biden.

Trong một diễn biến khác, ngày 5/1, nước Anh đã công bố một đợt giãn cách xã hội mới khi khu vực này phải vật lộn với một biến thể lây lan nhanh hơn của virus corona. Trong khi đó, Thống đốc Andrew Cuomo xác nhận trường hợp đầu tiên nhiễm Covid-19 chủng mới tại New York, nơi từng là ổ dịch trong đợt bùng phát bệnh đầu tiên.