24 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

‘Chúa nợ’ tỷ đô Evergrande bắt đầu trả nợ cho khoảng 70.000 người

Tờ Bloomberg đưa tin, tập đoàn bất động sản Trung Quốc là Evergrande hôm thứ bảy đã bắt đầu một quy trình trả nợ cho các nhà đầu tư vào các sản phẩm quản lý tài sản (WMP) đã quá hạn. Theo đó, các nhà đầu tư sẽ được trả nợ bằng các bất động sản được chiết khấu cao.

Bộ phận quản lý tài sản của Evergrande cho biết trong một bài đăng trên tài khoản Wechat của mình rằng các nhà đầu tư chọn phương thức thanh toán nợ bằng bất động sản giảm giá thay vì tiền mặt có thể bắt đầu liên hệ với bộ phận này để biết thêm chi tiết.

Trích lời một Giám đốc điều hành bộ phận quản lý tài sản của Evergrande thì hơn 70.000 người đã rót tiền vào các sản phẩm WMP bao gồm cả nhiều nhân viên của chính công ty. Khoảng 40 tỷ nhân dân tệ (6,2 tỷ USD) giá trị của các sản phẩm như vậy giờ đã đến hạn thanh toán, Caixin đưa tin.

Trong nỗ lực hướng các nhà đầu tư khỏi việc trả nợ bằng tiền mặt, công ty đang đẩy mạnh chiết khấu đối với các tài sản bất động sản. Các nhà đầu tư có thể đầu tư vào các đơn vị nhà ở với mức chiết khấu 28%, bất động sản văn phòng với mức chiết khấu 46%, và các cửa hàng hay bãi để xe ở mức 52%.

Đối với tùy chọn tiền mặt, các nhà đầu tư có thể chọn được trả 10% gốc và lãi mỗi quý trong hai năm rưỡi.

Tập đoàn bất động sản Evergrande mới đây cho biết một số dự án của họ đã rơi vào trạng thái đình trệ, do chưa thể thanh toán cho các nhà cung cấp và nhà thầu. Tình trạng này cho thấy những vấn đề tài chính đã ảnh hưởng đến hoạt động kinh doanh của họ như thế nào.

Hôm 31/8, công ty này lần đầu tiên cảnh báo rằng họ có thể vỡ nợ nếu các vấn đề thanh khoản không được giải quyết. Evergrande nói thêm, họ đã bán một số tài sản và các căn hộ để huy động tiền mặt. Ngoài ra, nhờ sự hỗ trợ của chính phủ, họ đang tích cực đàm phán với các nhà cung cấp và công ty xây dựng để các dự án được tiếp tục.

Mảng kinh doanh cốt lõi của Evergrande báo lỗ 634 triệu USD trong quý trước, sau khi bán nhiều căn hộ đắt đỏ với mức giá chiết khấu. Evergrande cho biết, giá bàn giao căn hộ trung bình của họ đã giảm 11,2% so với 1 năm trước, doanh thu từ mảng phát triển bất động sản giảm gần 19%.

Trong khi đó, mảng kinh doanh năng lượng mới của Evergrande lỗ 758 triệu USD và ghi nhận doanh số bán linh kiện ô tô điện gây thất vọng. Tập đoàn có trụ sở tại Thâm Quyến cho biết họ có khoản nợ tương đương khoảng 88 tỷ USD tính đến cuối tháng 6, 42% trong số đó đến hạn trong chưa đầy 1 năm. Nửa đầu năm nay, họ đã bán 2,2 tỷ USD tài sản.

Nguồn: Bloomberg