21 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Chủ tịch Fed cảnh báo làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể nhấn chìm kinh tế Mỹ

Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell bày tỏ lo ngại rằng nền kinh tế Mỹ vẫn chưa thực sự thoát khỏi khó khăn. Trong buổi điều trần trước Quốc hội hôm qua (30/6), ông cho rằng đà hồi phục của nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể bị đảo ngược nếu như Mỹ thất bại trong việc kiểm soát dịch Covid-19.

“Làn sóng lây nhiễm thứ hai có thể buộc chính phủ và người dân ngừng các hoạt động kinh tế một lần nữa”, ông nói. “Số ca nhiễm tăng mạnh trở lại có thể xói mòn niềm tin vào đà hồi phục của nền kinh tế – điều có ý nghĩa quan trọng thúc đẩy chi tiêu và các hoạt động kinh tế”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Fed cam kết sẽ giữ lãi suất ở mức thấp và cung cấp các công cụ hỗ trợ thanh khoản để đảm bảo thị trường tài chính hoạt động trơn tru.

“Khi nền kinh tế tái mở cửa – hãy nhớ rằng chúng ta đã chủ ý đóng cửa nền kinh tế, đà tăng trưởng có thể rất mạnh và tràn đầy sinh lực, và giờ chúng ta mới chỉ đang ở điểm khởi đầu”, Powell nói. Ông cũng cho rằng báo cáo việc làm tháng 5 đầy bất ngờ chính là kết quả của những chính sách hợp lý của Fed.

Đây là phiên điều trần đầu tiên của Powell kể từ khi Fed chính thức triển khai tất cả 11 công cụ kích thích kinh tế, tác động đến mọi loại tài sản từ đồng USD đến nợ doanh nghiệp. Gần đây nhất, bắt đầu từ ngày 29/6, Fed bắt đầu triển khai chương trình trực tiếp mua trái phiếu từ các doanh nghiệp.

Trong bối cảnh lãi suất cơ bản đã xuống gần 0, Chủ tịch Fed cũng đối mặt với nhiều câu hỏi về các công cụ chính sách tiền tệ khác mà Fed phối hợp với Bộ Tài chính để triển khai.

Tại buổi điều trần hôm qua các nhà làm luật đặc biệt chú ý đến chương trình cho vay Main Street Lending, cung cấp các khoản vay cho các doanh nghiệp có ít hơn 15.000 nhân viên. Ông Powell cho biết khoảng 300 ngân hàng đã đăng ký tham gia chương trình này.

Tham khảo Yahoo Finance