22 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Chân dung ‘cánh tay phải’ của tỷ phú giàu nhất châu Á, người kiến tạo ‘cơn mưa’ 13 tỷ USD ồ ạt dội vào đế chế Reliance Industries

Không có chức danh hào nhoáng nào, cũng chẳng nổi tiếng, nhưng Manoj Modi là một trong những người quyền lực nhất trong đế chế Reliance Industries của tỷ phú Mukesh Ambani – người đàn ông giàu nhất châu Á.

Kín tiếng và hầu như không xuất hiện trước công chúng nhưng những người trong giới kinh doanh ở Ấn Độ luôn xem Manoj Modi là cánh tay phải của tỷ phú Ambani. Ông đóng vai trò chủ chốt trong thương vụ 5,7 tỷ USD giữa Reliance Industries và Facebook hồi tháng 4 vừa qua, là người trực tiếp hỗ trợ Ambani và các con của ông đàm phán với đại gia mạng xã hội này.

Sau khi Ambani chuyển trọng tâm kinh doanh của công ty từ hóa dầu sang Internet, Modi được coi là người có tiếng nói rất quyền lực. Khoản đầu tư của Facebook vào Jio Platforms đã mở đầu cho hàng loạt thương vụ tương tự từ các quỹ đầu tư cổ phần tư nhân. Tổng cộng, Jio đã nhận được 13 tỷ USD, thu hút sự chú ý đặc biệt của Thung lũng Silicon.

Modi năm nay đã ngoài 60 tuổi, và dĩ nhiên không liên quan gì đến Thủ tướng Ấn Độ Narenda Modi, dù trùng họ. Ông hiếm khi nhận trả lời phỏng vấn và chuyện đời tư lại càng ít người biết. Dù vậy, ông là minh chứng cho thấy những người kín tiếng, gắn bó lâu năm với các đế chế kinh doanh tại Ấn Độ có thể tạo ra ảnh hưởng lớn đến mức nào.