23 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Các gia tộc giàu nhất Đông Nam Á đang đổ xô rót tiền vào lĩnh vực này, hi vọng kiếm bộn tiền trong lúc đại dịch tàn phá những mô hình kinh doanh kiểu cũ

Từ Dhanin Chearavanont của Thái Lan đến Lance Gokongwei của Philippines, các “ông trùm” Đông Nam Á đang trực tiếp rót hàng trăm triệu USD vào những công ty đầy hứa hẹn; thành lập các quỹ đầu tư mạo hiểm hoặc hợp tác với các quỹ đầu tư đến từ thung lũng Silicon.

Vốn là những đế chế kinh doanh đã làm giàu từ các mô hình truyền thống, giờ đây các tập đoàn đang nhanh chóng thích nghi với thời đại mới, thời đại của thương mại điện tử và số hóa. Động lực tìm kiếm dòng doanh thu mới càng trở nên cấp thiết hơn sau khi nhiều tháng phong tỏa ảnh hưởng nghiêm trọng đến hoạt động kinh doanh. Hơn nữa, các tỷ phú Đông Nam Á đang dần chuyển giao quyền lực cho thế hệ kế cận trẻ trung năng động.

“Chứng kiến sự thành công của startup trong thời gian gần đây, các gia tộc ở Đông Nam Á đang rất chú ý đến những gì công nghệ và cả dòng vốn đầu tư vào công nghệ có thể mang lại”, Vishal Harnal, chuyên gia đến từ quỹ 500 Startup từng rất thành công với khoản đầu tư vào Grab và chợ điện tử Carousell, nhận định. “Xu hướng này đã xuất hiện từ trước và đại dịch càng khiến nó tăng tốc”.

Là động lực của kinh tế Đông Nam Á trong suốt nhiều thập kỷ, các tập đoàn gia đình hiện cũng phải đối mặt với nhiều thách thức trong bối cảnh các nước vẫn đang chật vật chiến đấu với đại dịch Covid-19. Tháng trước ABD hạ dự báo tăng trưởng của khu vực Đông Nam Á năm 2021 xuống còn 3,1%.

Mặc dù Covid-19 tàn phá ngành du lịch và bán lẻ ở Đông Nam Á, đây vẫn là nơi có những thị trường internet tăng trưởng nhanh nhất thế giới. Trong 6 tháng đầu năm, các quỹ đầu tư mạo hiểm đã thực hiện 393 thương vụ ở Đông Nam Á, con số cao kỷ lục, với tổng giá trị 4,4 tỷ USD theo dữ liệu thống kê của Cento Ventures.

Trong số những cái tên đi đầu có CP Group, tập đoàn Thái Lan 100 năm tuổi có hoạt động kinh doanh phủ rộng từ nông nghiệp đến bán lẻ và viễn thông. Hồi tháng 9, CP Group dẫn đầu vòng đầu tư series C vào Ascend Money, 1 startup được hậu thuẫn bởi Ant Group của Jack Ma và đã trở thành kỳ lân fintech đầu tiên ở Thái Lan với mức định giá 1,5 tỷ USD.

CP Group còn hợp tác với Siam Commercial Bank để thành lập quỹ đầu tư mạo hiểm trị giá 800 triệu USD chuyên rót vốn vào các công nghệ mới nổi.

Tại Indonesia, nền kinh tế số lớn nhất khu vực, Intudo Ventures huy động được 115 triệu USD trong vòng gọi vốn thứ 3 diễn ra hồi tháng 9. Quỹ nhận được vốn từ rất nhiều nhà đầu tư, trong đó có hơn 30 gia tộc ở Indonesia.

Plug and Play Tech Center, quỹ đầu tư đến từ California (Mỹ) đã rót vốn vào hơn 20 kỳ lân công nghệ trong đó có PayPal, đã hợp tác với hơn một chục đối tác ở Đông Nam Á mà hầu hết là các tập đoàn gia đình. Trong số đó có tập đoàn xây dựng Aboitiz Power của Philippines, CP Group của Thái Lan và Astra International của Indonesia.

Tất nhiên đầu tư vào công nghệ không phải là không có rủi ro. Ở giai đoạn đầu các startup thường “đốt” rất nhiều tiền và cần được hỗ trợ, hướng dẫn nhiều hơn so với những gì các tập đoàn lâu đời sẵn sàng cung cấp. Và các tập đoàn gia đình cũng phải cạnh tranh với những nhà đầu tư giàu có hơn cũng như nhiều kinh nghiệm hơn như các quỹ đầu tư mạo hiểm và quỹ đầu tư quốc gia.

Dẫu vậy họ không hề nản lòng trước những thách thức này. Một số đã bắt đầu triển khai các dự án thí điểm với các startup công nghệ, đặt mục tiêu đầu tư vào những startup sở hữu những công nghệ đầy hứa hẹn. Họ tìm kiếm những thương vụ trên nhiều lĩnh vực, từ tự động hóa sản xuất đến fintech, ứng dụng công nghệ vào y tế và cả xe điện.

Kể cả PTT Pcl, tập đoàn dầu khí quốc doanh của Indonesia, cũng không muốn bị bỏ lại phía sau. PTT vừa ký hợp đồng hợp tác với Plug and Play, đồng thời cùng với 500 Startups thành lập quỹ đầu tư quy mô 25 triệu USD để rót vốn vào các startup ở Thái Lan cũng như Đông Nam Á.

True Corp., nhà mạng lớn thứ 2 Thái Lan và là 1 nhánh của CP Group, chi khoảng 17 triệu USD để xây dựng công viên công nghệ lớn nhất Đông Nam Á. Hiện nơi đây đã có mặt 120 công ty cả nội địa và nước ngoài, trong đó có những chi nhánh của các ông lớn công nghệ như Google và Mitsubishi Corp. Tại công viên nay, người ta có thể thấy những tiện ích đậm chất thung lũng Silicon như nơi giải trí và phòng tập thể thao cho nhân viên.

Tham khảo Bloomberg