25 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Bloomberg: Tổng thống Trump bị chơi khăm bởi người dùng TikTok

Bloomberg cho biết, những người dùng Tiktok đã giả vờ đặt trước hàng nghìn vé tham dự sự kiện vận động tranh cử của Tổng thống Trump ở Oklahoma hồi tháng 6 vừa qua. Điều này khiến các khán đài trở nên trống trơn thay vì đầy ắp người ủng hộ như đội ngũ tranh cử của Tổng thống Trump đã tưởng.

Dẫn các nguồn thạo tin, Bloomberg cho biết Nhà Trắng đã rất tức giận khi người dùng TikTok khuyến khích mọi người không sử dụng vé tham dự sự kiện ngày 20/6 ở Tulsa, Oklahoma. Đây được xem là sự kiện vận động tranh cử lớn đầu tiên của ông Trump sau nhiều tháng vì Covid-19. Các nhà tổ chức dự kiến sẽ có hàng chục nghìn người tham dự nhưng cuối cùng, chỉ 6.000 người có mặt.

Đối với những người theo đường lối cứng rắn của Chính quyền Trump, những người đã muốn có lập trường cứng rắn hơn với mối đe dọa từ Bắc Kinh và coi ứng dụng Trung Quốc sở hữu là mối đe dọa với an ninh quốc gia, đây là cơ hội hoàn hảo để chộp lấy. Tổng thống Trump, người tức giận vì đại dịch Covid-19 và xấu hổ vì những chiếc ghế trống tại sự kiện tranh cử, đã hành động.

Kết nối TikTok với việc Bắc Kinh xử lý quá kém đại dịch Covid-19, làm virus corona bùng phát ở nước Mỹ, ông Trump đe dọa cấm ứng dụng 100 triệu người dùng ở Mỹ này vào tháng 7. Lối thoát duy nhất là công ty Trung Quốc phải giao quyền kiểm soát, các thuật toán và cả dữ liệu người dùng cho phía Mỹ. Thậm chí, ông Trump còn muốn Chính phủ Mỹ thu được một khoản phí từ quá trình này.

Ông Trump nói rằng TikTok nên thuộc sở hữu một công ty Mỹ. Tuy nhiên, thỏa thuận giữa ByteDance, công ty mẹ TikTok với Oracle Corp. và Walmart Inc. vẫn cho phép doanh nghiệp Trung Quốc là một cổ đông lớn của TikTok Global, doanh nghiệp quản lý TikTok ở Mỹ.

Ông Trump muốn dữ liệu nằm trong tay người Mỹ vì lý do an ninh quốc gia. Tuy nhiên, bản thân thuật toán, thứ tạo nên TikTok, vẫn thuộc về ByteDance với thỏa thuận mới. Do đó, các chuyên gia cho biết vẫn còn những lo ngại với an ninh quốc gia của Mỹ.

“Họ sẽ thành lập một quỹ rất lớn. Đó là những gì tôi yêu cầu”, ông Trump cho biết hôm 19/9, dấu hiệu cho thấy thương vụ giữa ByteDance với Oracle và Walmart được ông chủ Nhà Trắng chấp thuận.

Công ty mới, dự kiến có trụ sở ở Texas, sẽ tạo ra công ăn việc làm cho 25.000 người Mỹ. Hội đồng quản trị doanh nghiệp này do người Mỹ điều hành. Phần dữ liệu người dùng do Oracle chịu trách nhiệm lưu trữ. Tuy nhiên, quan trọng nhất, động thái này giúp kết thúc một cuộc khủng hoảng chỉ 6 tuần trước khi Mỹ tiến hành bầu cử tổng thống.

“Đó là một thỏa thuận tuyệt vời cho nước Mỹ. Đó sẽ là một công ty hoàn toàn mới, sẽ không liên quan tới bất cứ vùng đất, quốc gia nào ngoài nước Mỹ, sẽ không liên quan gì đến Trung Quốc. Dữ liệu người dùng sẽ hoàn toàn an toàn”, ông Trump nhấn mạnh.

Theo thỏa thuận, ByteDance sẽ giữ lại 80% cổ phần của công ty mới. Tuy nhiên, các nhà đầu tư hiện tại của Mỹ đang nắm giữ 40% cổ phần ByteDance, tính cả các khoản đầu tư mới của Oracle và Walmart cũng như các cổ đông thiểu số khác, Chính quyền Trump tuyên bố nước Mỹ có 53% quyền sở hữu doanh nghiệp.

Tuy nhiên, một thỏa thuận như thế sẽ không thỏa mãn được những người duy trì quan điểm diều hâu với vấn đề an ninh quốc gia. TikTok là ứng dụng đầu tiên của Trung Quốc trở nên phổ biến ở Mỹ. Nó mang lại cho Bắc Kinh cơ hội tạo ra ảnh hưởng ở bên ngoài, thứ “quyền lực mềm” mà họ khao khát từ lâu. Trong khi đó, Facebook, Google hay Twitter, những ứng dụng Mỹ, vẫn bị cấm cửa trên đất Trung Quốc.

Trong một diễn biến khác, xuất hiện những chỉ trích cho rằng Tổng thống Trump gây sức ép với ByteDance trong thương vụ TikTok là vì lý do chính trị. Chủ tịch Oracle là người ủng hộ mạnh mẽ cho ông Trump trong khi Doug Leone, đối tác quản lý của Sequoia – quỹ đầu tư rót tiền vào ByteDance, cũng ủng hộ cho chiến dịch tranh cử của ông Trump vào năm ngoái.