24 Tháng Tư, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Băn khoăn không dám “xuống tiền” thời khủng hoảng, 5 lời khuyên của WarrenBuffett sẽ giúp nhà đầu tư yên tâm “đặt cược”

Sự biến động trên thị trường chứng khoán thời gian gần đây được ví như một cuộc chạy đua hoang dã không ai lường trước được những diễn biến tiếp theo, và tất nhiên nhà đầu tư không thích điều này.

Một cuộc thăm dò mới đây của Gallup cho thấy chỉ có khoảng 21% nhà đầu tư có niềm tin rằng cổ phiếu hoặc các quỹ tương hỗ là khoản đầu tư dài hạn tốt nhất. Tỷ lệ này ghi nhận niềm tin của nhà đầu tư sụt giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2012. Đương nhiên, con số này vẫn được coi là khá lạc quan trước khi nước Mỹ chính thức bước vào cuộc đại suy thoái sau Covid-19.

Nếu bạn đang lo lắng không biết có nên “xuống tiền” mua cổ phiếu ngay bây giờ hay không, bạn hoàn toàn không đơn độc. Tuy nhiên, đừng để nỗi sợ hãi biến thành sai lầm khi bỏ qua cơ hội đầu tư tốt thời kỳ suy thoái.

Là một trong những nhà đầu tư giỏi nhất mọi thời đại, Warren Buffett – huyền thoại đầu tư đến từ xứ Omaha – luôn khuyến khích việc tận dụng cơ hội đầu tư vào những thời điểm khó khăn hoặc khủng hoảng. Dưới đây là 5 lời khuyên của ông có thể giúp cho nhà đầu tư yên tâm “xuống tiền” khi thị trường chao đảo.

1. Hãy tham lam khi người khác sợ hãi và hãy sợ hãi khi kẻ khác tham lam

Hơn một nửa số nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Mỹ luôn có chung tâm trạng lo ngại rằng thị trường vẫn chưa chạm đáy. Nếu bạn cũng nằm trong số đó, đừng để nỗi sợ hãi cản bước bạn “xuống tiền” khi thị trường giảm.

Theo Buffett, khi hầu hết mọi người sợ hãi, đó là cơ hội tốt nhất để mua cổ phiếu với giá rẻ và sau đó bạn sẽ có cơ hội bán ra với giá cao hơn.

2. Cơ hội tốt nhất để triển khai dòng vốn là khi mọi thứ đều đi xuống

Mặc dù thị trường đã có đà phục hồi khá lạc quan từ sau cú sốc Covid-19 hồi tháng 3, nhưng chắc chắn sẽ không thể tránh khỏi những biến động mới do nhiều nhà đầu tư đang định giá cổ phiếu quá cao so với giá trị thực sau khi tính đến những tác động kinh tế dài hạn từ cuộc khủng hoảng.

Nếu thị trường sụp đổ một lần nữa, đừng chần chờ ngồi bên lề và cầu nguyện khoảng thời gian tồi tệ đó đi qua. Lời khuyên của Buffett ở đây là hãy tận dụng cơ hội để đầu tư vào giá thấp và triển khai dòng vốn mạnh hơn.

3. Hãy tìm kiếm lời khuyên và sự trấn an

Nhiều nhà bình luận thị trường hiện nay đều có chung cái nhìn không mấy lạc quan về nền kinh tế trong tương lai. Trong bối cảnh nước Mỹ đang lâm vào suy thoái và số ca nhiễm Covid-19 mới tiếp tục gia tăng cùng nỗi lo sợ làn sóng dịch bệnh thứ hai quay trở lại, không nhà đầu tư nào có thể yên tâm “xuống tiền”.

Tuy nhiên, Buffett cho rằng đây cũng là một điều tốt bởi bạn sẽ không phải trả giá quá đắt cho niềm tin của mình. Huyền thoại đầu tư đến từ Omaha cho rằng không ai có thể dự đoán được điều gì sẽ xảy ra trong bối cảnh hiện tại.

4. Rủi ro lớn nhất đến từ việc bạn không biết mình đang làm gì

Sự sụp đổ của thị trường hồi tháng 3 khiến nhiều nhà đầu tư lo sợ và không dám “xuống tiền”. Nhưng Buffett cho rằng việc đổ tiền vào thị trường chứng khoán chỉ thực sự rủi ro khi bạn không biết làm thế nào cho đúng.

Khi bước chân vào đầu tư, bạn phải xác định rằng mình hoàn toàn có thể mất tiền. Tuy nhiên, nếu bạn biết chọn những công ty có tốc độ tăng trưởng vững chắc để đầu tư và xây dựng một danh mục đầu tư đa dạng, bạn vẫn có thể giành phần thắng.

Dẫu vậy, điều này không đồng nghĩa với việc mọi khoản đầu tư có tính toán đều sẽ mang lại lợi nhuận, và bạn sẽ không phải trải qua bất cứ năm tồi tệ nào khi nắm giữ cổ phiếu trong tay. Tuy nhiên, nếu bạn dành thời gian để xây dựng một danh mục đầu tư đúng đắn và lâu dài, bạn sẽ giảm thiểu được rủi ro tối đa – ngay cả khi bạn đầu tư vào giai đoạn khủng hoảng.

5. Dự đoán trời sẽ mưa không giúp ích gì cho bạn cả, hãy tự xây những bức tường thành kiên cố

Có rất nhiều lý do để lo lắng về cuộc suy thoái kinh tế do Covid-19 gây ra trong năm 2020, nhưng ngồi dự đoán về những điều tồi tệ sắp xảy ra cũng không giúp bạn làm giàu sau khủng hoảng. Thay vào đó, hãy làm theo lời khuyên khôn ngoan của Buffett và dành thời gian để tự xây dựng những “bức tường thành” ngăn mưa gió cho chính mình.

Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách xây dựng một chiến lược đầu tư đa dạng, nghiên cứu và chọn ra những cổ phiếu mà bạn muốn nắm giữ trong một thời gian dài và đảm bảo danh mục đầu tư của bạn đủ sức “chống chọi” với cuộc suy thoái tài chính sắp diễn ra.

Sau cùng, đừng để vuột mất cơ hội đầu tư chỉ vì nỗi lo sợ thời kỳ suy thoái. Bất cứ cuộc suy thoái nào cũng sẽ mang đến cơ hội cho những người biết nắm bắt nó và vượt qua được khoảng thời gian đen tối. Rõ ràng, với Covid-19, khi vắc xin được sản xuất thành công, nền kinh tế thế giới sẽ nhanh chóng phục hồi và thị trường chứng khoán sẽ khởi sắc trở lại.