24 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Bắc Kinh bỏ quy định bắt buộc người dân phải đeo khẩu trang nơi công cộng

Ngày 21/8, Cơ quan Y tế Cộng đồng ở thủ đô Bắc Kinh đã gỡ bỏ quy định được duy trì suốt nhiều tháng qua và nới lỏng hơn nữa các biện pháp vốn được dùng để ngăn dịch bệnh lây lan. 13 ngày liên tiếp không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng là chìa khóa để Bắc Kinh tiến hành bước đi này.

Tuy nhiên, ngay cả khi lệnh bắt buộc đeo khẩu trang được dỡ bỏ, người dân vẫn tiếp tục sử dụng nó ở nơi công cộng. Một số người cho biết họ cảm thấy an toàn hơn trong khi số khác lại cảm thấy không được thoải mái khi đi ra ngoài mà không đeo khẩu trang.

“Tôi nghĩ mình có thể cởi khẩu trang bất cứ khi nào nhưng tôi cần phải để ý tới phản ứng của mọi người. Sẽ chẳng thoải mái chút nào khi mọi người cảm thấy sợ hãi vì bạn không đeo khẩu trang”, một cô gái 24 tuổi ở Bắc Kinh chia sẻ.

Đây là lần thứ 2 cơ quan y tế của Bắc kinh nới lỏng quy định bắt buộc đeo khẩu trang kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng lên. Việc đeo khẩu trang đang dần trở thành bình thường khi thủ đô của Trung Quốc phải đối phó với 2 đợt bùng phát đại dịch do virus corona gây ra.

Lần trước, Trung tâm Kiểm soát Dịch bệnh Bắc Kinh cho biết người dân không cần phải đeo khẩu trang khi ra đường vào cuối tháng 2. Sau đó, quy tắc này được khôi phục vào tháng 6 sau một đợt bùng phát dịch bệnh tại chợ đầu mối ở phía nam thành phố. Quy định này được duy trì cho tới thời điểm hiện tại.

Trung Quốc cho biết nước này không ghi nhận ca lây nhiễm trong cộng đồng 5 lần liên tiếp. Không chỉ ở Bắc Kinh, dịch bệnh dường như đã được kiểm soát tại Tân cương và nhiều nơi khác.

Các chuyên gia cho biết chìa khóa thành công của Trung Quốc trong việc dập dịch là tuân thủ các quy định nghiêm ngặt nhằm hạn chế khả năng lây lan của virus, bao gồm đeo khẩu trang, cách ly bắt buộc tại nhà và tiến hành xét nghiệm trên quy mô lớn để truy vết dịch bệnh.

Trong ngày 20/8, Trung Quốc ghi nhận 20 ca mắc Covid-19 mới nhưng đều là những trường hợp trở về từ nước ngoài. Nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới cũng đang tiến hành đóng cửa biên giới với hầu hết người nước ngoài. Công dân Trung Quốc có thể trở về.

Tính tới thời điểm hiện tại, Trung Quốc có 84.917 ca mắc Covid-19 kể từ khi dịch bùng lên ở nước này hồi cuối năm ngoái. Từng là ổ dịch lớn nhất thế giới nhưng các biện pháp ngăn chặn lây lan ở Trung Quốc đã giúp quốc gia này có số người mắc thấp hơn nhiều so với nhiều nước bùng phát dịch sau.

Tuy nhiên, Trung Quốc bị Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhiều nước phương Tây cáo buộc che giấu dịch, khiến nó lây lan ra toàn cầu. Trung Quốc phủ nhận những cáo buộc này và cho rằng họ hoàn toàn minh bạch trong quá trình công bố thông tin. Điều này khiến quan hệ giữa Trung Quốc và nhiều nước phương Tây, đặc biệt là Mỹ, trở nên vô cùng căng thẳng và kéo theo nhiều tác động.