23 Tháng Sáu, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

5 vụ lừa đảo, ăn chặn tiền từ thiện tồi tệ nhất ở Mỹ: Người đạt giải Nobel,đạo diễn nổi tiếng cũng bị vạ lây

Một trong những phương pháp “kinh tởm” nhất mà tội phạm sử dụng để lừa đảo là lợi dụng mục đích thiện nguyện. Các tổ chức từ thiện được dựng lên với mục tiêu huy động tiền để giúp thế giới trở nên công bằng và tươi đẹp hơn, nhưng sau đó tội phạm lại sử dụng các mánh khóe về kế toán để biển thủ tiền và chi tiêu cho bản thân. 

Dưới đây là 5 vụ lừa đảo ăn chặn tiền từ thiện đình đám nhất ở Mỹ, từ lợi dụng cộng đồng người yếu thế đến khai thác các thảm họa, thiên tai như lũ lụt.

1.Vô số vụ lừa đảo liên quan đến siêu bão Katrina

Sau khi bão Katrina càn quét nước Mỹ năm 2005, FBI ước tính khoảng 4.000 website có dấu hiệu lừa đảo đã xuất hiện. Ít nhất 60% trong số này đặt server ở nước ngoài và tiền sẽ được chuyển đến tài khoản ngân hàng của kẻ lừa đảo. Một số website giả mạo Hội chữ thập đỏ và các tổ chức từ thiện khác.

2. Lợi dụng thảm họa động đất ở Haiti

5 năm sau bão Katrina, thảm họa động đất ở Haiti lại trở thành sự kiện bị lợi dụng để ăn chặn tiền từ thiện. Thậm chí chỉ vài giờ sau khi thảm họa xảy ra, nhiều trang web lừa đảo kêu gọi từ thiện đã mọc lên. Trong khi lượng nội dung trên internet liên quan đến Haiti tăng vọt 1.578%, các URL đặt ở Haiti cũng tăng băng thông 5.407% và trở thành mảnh đất màu mỡ để những kẻ lừa đảo lợi dụng.

3. Chiêu của Bernie Madoff

Vụ bê bối của “siêu lừa” Bernie Madoff vẫn luôn xuất hiện trong danh sách các vụ lừa đảo lớn nhất trong lịch sử. Vụ này được đưa ra ánh sáng khi quỹ đầu cơ Ascot Partners của Madoff bị phanh phui là mô hình lừa đảo Ponzi. Ước tính 50 tỷ USD đã bị biển thủ, và Madoff bị cáo buộc tới 86 tội danh.

Cả Elie Wiesel, nhà hoạt động từng đạt giải Nobel cũng bị lợi dụng tên tuổi để Madoff huy động hàng triệu USD của nhà đầu tư thông qua quỹ từ thiện mang tên ông. Wiesel không chỉ mất trắng toàn bộ số tiền tiết kiệm cả đời vào tay Madoff mà quỹ từ thiện của ông cũng bị Madoff cuỗm mất 15,2 triệu USD. Quỹ từ thiện Wunderkinder Foundation của đạo diễn Hollywood lừng danh Steven Spielberg cũng đầu tư gần 70% số tiền mà quỹ này có cho Madoff và mất trắng.

4.Boys Choir of Harlem

Dàn hợp xướng Boys Choir of Harlem từng đem đến những cơ hội tuyệt vời cho những thanh niên trẻ khó khăn, mang đến ánh sáng cho cuộc đời họ và nuôi dưỡng niềm đam mê âm nhạc. Các buổi biểu diễn của nhóm được tổ chức trên khắp thế giới, thậm chí diễn cả tại những địa điểm danh giá như Nhà Trắng.

Tuy nhiên nhóm đã tan rã năm 2007 sau một loạt vụ bê bối. Đầu tiên là bê bối tài chính với các tài liệu cho thấy 66,3% thu nhập của nhóm chảy vào túi các nhà quản lý. Năm 2001, nhà sáng lập Dr. Walter J. Turnbull vướng phải bê bối lạm dụng tình dục.

5.Các vụ lừa đảo liên quan đến 11/9

Sau vụ khủng bố tấn công thành phố New York ngày 11/9/2001, rất nhiều nhà từ thiện bị các tổ chức lừa đảo nhắm tới, kêu gọi họ quyên tiền để giúp đỡ các nạn nhân nhưng thực ra là lừa đảo. Ví dụ, Tuesday’s Children chi ít nhất 311.000 USD cho những chi phí không liên quan nhưng là để phục vụ cho mục đích cá nhân của nhà sáng lập Chris Burke. Sau đó thì bố mẹ của Burke đã ủng hộ 500.000 USD để bù đắp nhưng Burke vẫn bị chỉ trích dữ dội vì dư luận không thể chấp nhận được chuyện ăn chặn tiền của những người vốn đã quá đau khổ sau sự kiện thảm khốc.