22 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Vàng sẽ biến động thế nào trong quý II?

Những lo ngại xung quanh tác động từ virus Covid-19 đã gây ra một đợt bán tháo cổ phiếu ồ ạt trên toàn cầu vào tháng 3. Theo dữ liệu thống kê, chỉ số Dow Jones và S&P 500 đang kết thúc quý 1 với một dấu hiệu thảm hại. Cụ thể, chỉ số Dow Jones giảm tới 21,8% trong quý I – quý có hiệu suất tồi tệ nhất kể từ năm 1987 và là quý đầu tiên trong năm tồi tệ nhất được ghi nhận. S&P 500 cũng giảm 18,7% trên cơ sở hàng quý, cũng là quý tồi tệ nhất kể từ năm 2008 và quý I tồi tệ nhất kể từ năm 1938.

Ngay cả những nơi trú ẩn an toàn như vàng cũng có thời điểm bị cuốn vào cơn bão bán tháo tài sản và tạm thời mất đi vai trò là tài sản đầu tư an toàn. Tuy nhiên, tính chung cả quý I năm nay, vàng giao ngay tăng hơn 6%, trong khi hợp đồng kỳ hạn tháng 6 tăng 5,4% kể từ đầu năm. Nhiều chuyên gia dự báo vàng sẽ có một đợt tăng giá lịch sử mới trong tương lai gần.

Vàng đã thực hiện chính xác những gì nó cần thể hiện trong một cuộc khủng hoảng. “Mặc dù nó không hoạt động đúng như nhiều người dự đoán trong môi trường này và thậm chí có một số nghi vấn về tình trạng trú ẩn an toàn của nó, tôi nghĩ rằng nó chắc chắn đã hoạt động tốt khi các cú sốc giảm giá và giảm phát mạnh mẽ như thế nào trong thời gian gần đây”, chiến lược gia Ryan McKay của TD Securities nói với Kitco News hôm 31/03.

Theo chuyên gia kim loại quý của Gainesville Coins – Everett Millman, biến động không làm giảm giá vàng, nhưng điểm mấu chốt ở đây là việc bán tháo để đáp ứng các cuộc gọi ký quỹ. “Vàng đã tăng giá tương đối so với rất nhiều tài sản khác. So với các khoản lỗ lớn của thị trường cổ phiếu, vàng đã thực hiện khá tốt vai trò của mình trong những thời điểm rất không chắc chắn như vậy”, Millman lưu ý.

Jim Wyckoff, nhà phân tích kỹ thuật cao cấp của Kitco, cho biết, từ đầu năm đến nay, vàng đã trở thành một loại tài sản khó đoán định mức giá đối với các nhà đầu tư, nhưng nhu cầu tăng đối với kim loại màu vàng là không thể phủ nhận. Trong một số ngày, vàng hoạt động như một tài sản trú ẩn an toàn trong bối cảnh thị trường rung lắc mạnh. Cũng có những ngày, vàng theo sau các thị trường hàng hóa khác trong tâm lý “bán những gì bạn có thể”, đặc biệt là trong những thời điểm cực kỳ hoảng loạn. Tuy nhiên, nhìn chung, vàng tiếp tục cho thấy giá trị của nó như là một tài sản hữu hình cần thiết phải có trong thời kỳ khó khăn, theo Wyckoff mô tả.

George Gero, giám đốc điều hành của RBC Wealth Management cho biết, tại các quốc gia có đồng nội tệ yếu hơn và lãi suất thấp hơn, vàng đã trở thành một loại tiền tệ cần thiết cũng như một loại tiền thay thế. Vàng đã tăng giá khi đồng đô la Mỹ và chứng khoán đi xuống; và vàng vẫn tăng giá ngay cả khi đồng đô la Mỹ và chứng khoán tăng giá.

Giá vàng trong quý 2 sẽ như thế nào?

Goldman Sachs đã một lần nữa hạ dự báo tăng trưởng kinh tế cho quý 2 của Mỹ, theo đó GDP Mỹ có thể suy giảm 34% trong quý II, so với mức 24% được đưa ra trước đó. Đến giữa năm tỷ lệ thất nghiệp sẽ tăng lên 15%.

Các dự báo về giá vàng cũng liên tục được điều chỉnh lại khi Covid-19 thực sự làm xáo trộn xã hội và kinh tế toàn cầu. Ngân hàng đầu tư B.Riley FBR đã nâng dự báo giá vàng đạt 2.500 USD/ounce trong năm nay. Trong khi đó, ANZ cho rằng vàng có thể đạt 2.000 USD/ounce trong quý 2. TD. Securities thì cho rằng khả năng vàng ở mức 2.000 USD/ounce cuối năm 2020 và trong năm 2021 là rất cao. Wing Capital Investments, quỹ đầu tư có trụ sở tại Mỹ, thậm chí còn đưa ra một dự đoán khá “sốc” rằng, giá vàng có thể sẽ tăng lên mức 3.000 USD/ounce với thời gian tích lũy dự kiến là 3 năm.

Theo Mike McGlone, nhà phân tích thị trường cao cấp tại Bloomberg Intelligence, cho rằng diễn biến giá trên thị trường vàng tiếp tục giống với những gì đã xảy ra trong cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008. Mặc dù giá vàng năm 2008 phải chịu sự sụt giảm hơn 20% vào giữa cuộc khủng hoảng, nhưng ở thời điểm đó, với lãi suất cơ bản xấp xỉ 0 và Fed cũng thực hiện biện pháp nới lỏng định lượng không giới hạn, thế giới thấy vàng đã kéo dài tại đỉnh 1.900 USD/ounce như là bước tiếp theo trong quá trình phục hồi. Nếu tuân theo kịch bản từ cuộc khủng hoảng tài chính 2008-2009, thuật ngữ “phục hồi” sẽ mang đến mức cao mới cho vàng.

Trong khi đó, Capital Economics nhận định rằng cổ phiếu toàn cầu chỉ phục hồi một khi virus được ngăn chặn trên phạm vi toàn cầu. “Phản ứng im lặng trong thị trường chứng khoán trước những dấu hiệu dự kiến ​​rằng dịch bệnh đang được kiểm soát ở châu Âu cho thấy giá cổ phiếu sẽ chỉ phục hồi mạnh mẽ một khi sự ngăn chặn này xảy ra trên toàn thế giới”. Đối với vàng, điều này có nghĩa là giá sẽ tăng lên.

Giới phân tích cũng cho rằng những gói nới lỏng định lượng (QE) khổng lồ của các ngân hàng trung ương trên thế giới sẽ rất có lợi đối với vàng và có thể đẩy giá của kim loại lên cao hơn, trong đó tỷ lệ lạm phát tăng cao sẽ là một trong những động lực chính. “Sau khi tác động của Covid-19 giảm bớt, chúng tôi hy vọng vàng sẽ hoạt động một cách “thông minh” trong giai đoạn tiếp theo. Gói QE đặc biệt, kết hợp với các gói kích thích lớn của chính phủ, sẽ khiến lãi suất thực giảm, đặc biệt là khi các ngân hàng trung ương toàn cầu sẵn sàng để lạm phát tăng lên như một phần đánh đổi để đạt được mục tiêu của họ. Điều này sẽ đẩy giá vàng tăng cao trong một thời gian dài”, McKay nhận định.

Tham khảo: Kitco