21 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Nga lần đầu tiên dự trữ nhiều vàng hơn USD

Nỗ lực suốt nhiều năm nhằm giảm phụ thuộc vào tài sản USD đã đưa giá trị vàng vượt qua giá trị USD trong kho dự trữ ngoại hối của Nga. Đây là lần đầu tiên trong lịch sử Moscow nắm dự trữ kim loại quý lớn hơn dự trữ bạc xanh, hãng tin Bloomberg cho hay.

Theo một báo cáo được Ngân hàng Trung ương Nga công bố mới đây, dự trữ vàng hiện chiếm 23% trong dự trữ ngoại hối 583 tỷ USD của nước này ở thời điểm tháng 6/2020. Trong khi đó, tỷ trọng dự trữ USD giảm còn 22%, từ mức trên 40% vào năm 2018.

Sự dịch chuyển này là một phần trong chiến lược của Tổng thống Vladimir Putin nhằm “phi đô-la hóa” nền kinh tế Nga và giảm mức độ dễ tổn thương của nước này trước các biện pháp trừng phạt của Mỹ trong bối cảnh quan hệ Moscow-Washington giảm xuống mức thấp.

Vàng hiện là tài sản chiếm tỷ trọng lớn thứ hai trong dự trữ ngoại hối của Nga, sau đồng Euro – tài sản chiếm khoảng 1/3 tổng dự trữ. Đứng thứ tư là đồng Nhân dân tệ, chiếm khoảng 12% dự trữ ngoại hối Nga.

Giá trị dự trữ vàng của Nga tăng mạnh không chỉ bởi nước này gom mua vàng mà còn bởi giá vàng tăng 26% trong thời gian từ tháng 6/2019-6/2020. Theo báo cáo, Ngân hàng Trung ương Nga đã mua số lượng vàng trị giá khoảng 4,3 tỷ USD cho dự trữ ngoại hối trong cùng khoảng thời gian.