22 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Dè sẻn trong mùa dịch (*): Xài tiền cũng phải học!

Dưới góc nhìn của các chuyên gia tài chính cá nhân, không phải chờ đến khi có đại dịch mới cắt giảm, tiết kiệm mà bất cứ bà nội trợ, dân văn phòng cũng cần biết cách quản lý tài chính cho bản thân và gia đình để phòng tránh rủi ro.

Lập kế hoạch cho cả năm

Từ khi có dịch Covid-19, chị Minh Thanh (nhân viên kinh doanh một công ty ở quận Bình Thạnh, TP HCM) bắt đầu tính toán lại ngân sách và hạn mức chi tiêu trong nhà theo hướng tiếp tục siết những khoản chưa cần thiết hoặc lãng phí dù trước đó chị đã áp dụng nhiều bài học quản lý tài chính khá hiệu quả. “Khoản sữa và thuốc bổ cho con trai được tôi đặt hàng từ nước ngoài về không bị cắt giảm mà chuyển sang đặt thương hiệu khác có giá mềm hơn, chất lượng tương đương. Tôi cũng tính toán thời điểm nào thương hiệu sữa, thuốc bổ ở nước ngoài có khuyến mại sâu nhất để đặt mua. Hạn dùng sữa, thuốc bổ của nước ngoài thường từ 3-5 năm nên tôi thường 6 tháng hoặc 1 năm đặt mua luôn một lần, sẽ tính được chi phí khoản này cho cả năm” – chị Minh Thanh cho hay.

Chị Bảo Châu, chủ một doanh nghiệp tư nhân ở quận 2, TP HCM, mẹ của 3 con nhỏ, chia sẻ khoảng 2-3 tháng nay, chị cũng đã siết kỷ luật chi tiêu trong nhà khi thấy dịch bệnh còn phức tạp. “Gồng gánh” công ty qua mùa dịch đã vất vả nên chi tiêu trong nhà được chị tính toán kỹ, không thoải mái tiêu xài như trước. “Trong điều kiện công việc khó khăn, tôi phải có kế hoạch chi tiêu tiết kiệm mới đủ điều kiện lo cho các con. Chỉ chi những khoản thật sự cần thiết, hạn chế tối đa hoạt động vui chơi, ăn uống tốn kém. Ngay cả chồng tôi cũng nhận thấy ý thức phải tiết kiệm , không thoải mái đi với bạn bè như trước. Với cách thức này, chỉ riêng chi tiêu trong nhà thời gian qua giảm được 30%-40%” – chị Bảo Châu nói.

Một số bà nội trợ cũng dạy cho con cái tiết kiệm trong giai đoạn này, bắt đầu bằng việc tiết kiệm điện. Đơn giản như buổi trưa 2 đứa con ngủ 2 phòng thì nay ngủ 1 phòng để bật máy lạnh; tối mở máy lạnh 2-3 giờ cho mát rồi sau đó tắt, mở quạt thay vì bật máy lạnh suốt đêm như trước… Với cách thức đơn giản này, chị Bảo Châu cho hay trong 1 tháng tiền điện giảm từ hơn 3 triệu xuống còn 2,3-2,5 triệu đồng/tháng và đang tiếp tục áp dụng để giảm thêm tiền điện.