25 Tháng Bảy, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Đầu bếp Nguyễn Thanh Duy: “Tôi muốn trở thành đầu bếp có giá trị”

– Kiên trì, không ngại khó và không ngừng học hỏi để theo đuổi ước mơ, là những điều mà đầu bếp Nguyễn Thanh Duy chia sẻ với Sài Gòn Tiếp Thị khi được hỏi về con đường đến với nghề bếp.

Đầu bếp Nguyễn Thanh Duy, quê ở Bình Thuận, gắn bó với lĩnh vực ẩm thực đến nay đã gần 10 năm. Hiện, anh đang là bếp trưởng tại nhà hàng Panda Food và đồng thời là thầy giáo dạy nghề ở Trung tâm đào tạo nghề Bách Việt đều ở Bình Thuận.

Nhận “lửa nghề” từ gia đình

Ngay từ khi còn nhỏ, đầu bếp Thanh Duy đã nhận thức tình yêu với nghề bếp và xác định đây sẽ là con đường bản thân theo đuổi lâu dài. Anh được nuôi dưỡng trong “cái nôi” ẩm thực khi hầu hết thành viên trong gia đình đều theo nghề đầu bếp. “Chính ba và anh Hai là người đã truyền cảm hứng và thắp lên cho mình “lửa” nghề”, anh Duy chia sẻ.

Lúc bé, anh thường xem các chương trình ẩm thực trên ti vi. Nhìn các đầu bếp sáng tạo những món ăn, anh nuôi ước mơ trở thành đầu bếp nổi tiếng. Anh bắt đầu theo đuổi đam mê bằng công việc phụ bếp tại các quán ăn, các dịch vụ tiệc cưới vào cuối năm 2011.

Anh nhớ lại: “Lần đầu đi làm, mình chưa biết gì nên bị nhiều người chỉ trích. Cái tôi mình cao lắm, cũng cảm thấy khó chịu nhưng vì đam mê lớn, mình cố gắng vượt qua”. Sau này khi làm đến vị trí cao hơn, anh mới thấy những lời chỉ trích ngày xưa giúp ích cho mình rất nhiều.

Đầu bếp Thanh Duy làm công việc bếp tại một nhà hàng ở TPHCM.

Gian nan học nghề

Nhận thấy tình yêu nghề quá lớn, cuối năm 2016, anh quyết tâm vào TPHCM học hỏi và tìm cơ hội phát triển sự nghiệp. Theo đó, anh làm vị trí đầu bếp Âu tại hệ thống nhà hàng chuyên món ăn Hàn Quốc – Buffet D’Maris. “Thời gian đầu chân ướt chân ráo, một thân một mình nên gặp khó khăn đủ đường. Cộng thêm chưa có nhiều kinh nghiệm nên mình cũng hay bị quản lý la mắng, quá trình học nghề cũng gian nan”, anh Duy nói.

Đã có thời điểm, anh cảm thấy chán nản, muốn bỏ cuộc và kiếm công việc khác ổn định hơn. Thế nhưng, cảm giác vui sướng khi sáng tạo một món ăn cùng suy nghĩ không thể về quê mà chưa đạt được mục tiêu đặt ra, là động lực để anh tiếp tục đương đầu với khó khăn, nỗ lực học hỏi.

Sau quá trình trau dồi, học tập tại nhiều nhà hàng khác nhau, đầu năm 2018 anh trở về quê nhà và làm việc cho một số nhà hàng cũng như đi dạy ẩm thực. Đến giữa năm 2019, anh chính thức giữ vị trí bếp trưởng nhà hàng Panda Food.

Đam mê nghề bếp cũng là một trong những lý do anh tạo nên kênh YouTube “Ẩm Thực Dennis Duy & Food” vào cuối năm 2018. Đây là nơi để anh thỏa sức thể hiện đa dạng phong cách ẩm thực, đúng với sở thích là trường phái ẩm thực kết hợp đa dạng (Fusion).

Ngoài sự hứng thú với trường phái ẩm thực trên, đầu bếp Thanh Duy còn thích chế biến các món ăn dân dã, mang hương vị quê nhà. Đặc biệt, anh tâm đắc nhất với các món từ dông cát – đặc sản của Bình Thuận như dông nướng trộn rau rừng, dông xúc bánh đa.

Kênh YouTube “Ẩm Thực Dennis Duy & Food” – Ảnh chụp màn hình

Phải là đầu bếp có giá trị

Đầu bếp Thanh Duy chia sẻ: “Ước mơ thuở bé của mình là trở thành đầu bếp nổi tiếng, được nhiều người biết đến. Tuy nhiên, khi làm nghề được một thời gian, mình nhận ra phải trở thành một đầu bếp có giá trị chứ không đơn giản chỉ là nổi tiếng”.

Với anh, giá trị của một người đầu bếp thành công là tình yêu với nghề và làm sao để truyền tình yêu và sự đam mê nghề bếp cho thế hệ sau. Đó là nguyên nhân anh đến với công việc giảng dạy tại trường Đào tạo nghề Bách Việt vào cuối năm 2018.

Anh tâm sự, công việc giảng dạy giúp anh hiểu được nghề đầu bếp luôn phải đi từ những cái cơ bản nhất. Học trò của anh ngoài những người đã ra nghề nhưng chưa có bằng cấp thì còn là những bạn nhỏ yêu thích nấu ăn. “Việc giảng dạy khiến mình thấy rất vui. Mình vừa dạy, vừa hướng nghiệp cho các học viên. Có những trường hợp học viên học xong chưa có việc làm thì mình cũng giới thiệu”, anh Duy nói thêm.

Đầu bếp Thanh Duy tham gia Đấu Trường Ẩm Thực năm 2019.

Năm 2019, anh có tham gia gameshow Đấu Trường Ẩm Thực phát trên kênh VTV9. “Mình đến với chương trình một cách tình cờ. Thấy mấy người bạn trong nghề tham gia rồi rủ đăng ký chung. Hơn nữa, đây sẽ là cơ hội để giới thiệu món dông, đặc sản Bình Thuận quê hương nên mình đồng ý tham gia”, anh Duy chia sẻ thêm. Trong chương trình, món ăn từ dông của anh nhận được sự tán thưởng từ ban giám khảo ẩm thực và khách mời tham gia bởi hương vị độc đáo, hấp dẫn.

Trong tương lai, anh dự định sẽ tiếp tục phát triển nghề đầu bếp của mình theo một hướng cao hơn. “Có thể là mình tự mở một nhà hàng chẳng hạn”, anh Duy nói. Ngoài ra, anh cho biết sẽ tham gia một số cuộc thi ẩm thực để học hỏi và nâng cao kinh nghiệm nếu như có cơ hội.