24 Tháng Tư, 2024

Goctonvinh.com

Người Nổi Tiếng I Kênh tin tức giải trí hàng đầu Việt Nam

Ăn thường xuyên 2 loại củ, 2 loại trái cây, phổi sẽ như được mặc ‘giáp sắt’: Tạo ‘màn chắn’ xoa dịu tổn thương, bảo vệ đường hô hấp

Sức khỏe con người phụ thuộc nhiều vào lá phổi, nếu phổi không khỏe mạnh, chúng ta sẽ thường xuyên cảm thấy khó thở, hô hấp kém… Không tự nhiên mà phổi trở nên yếu ớt, luôn có một vài nguyên nhân khiến hệ miễn dịch của phổi bị giảm sút.

Đa số người dân nghĩ nguyên nhân chủ yếu gây ung thư phổi là thuốc lá khi tỷ lệ mắc ung thư phổi do hút thuốc ngày càng tăng. Bên cạnh đó hút thuốc thụ động cũng khiến sức đề kháng của phổi bị suy giảm rất nhiều.

Ngoài ra, các tác nhân gây hại cho phổi phải kể đến amiăng, khí độc phóng xạ radon, những thói quen xấu như uống nhiều rượu, bổ sung vitamin tùy tiện… 

Các bệnh đường hô hấp như viêm phổi, cúm, hen suyễn… có thể gây nhiều tổn hại cho phổi. Tăng sức đề kháng cho phổi chính là cách để ngăn chặn các bệnh liên quan tới phổi, trong đó bao gồm cả ung thư phổi. Đối với những người phổi yếu, bạn nên ăn nhiều rau và trái cây để xoa dịu tổn thương phổi một cách tối thiểu.

Ngoài ra, trái cây và rau quả vốn là thực phẩm lành mạnh, nếu ăn điều độ sẽ có hiệu quả tích cực với cơ thể. Dưới đây là 2 loại rau củ và 2 loại trái cây mà người bị tổn thương phổi nên ăn nhiều để tăng cường miễn dịch cho lá phổi.

    1. Các loại rau và hoa quả có màu trắng

Y học Trung Quốc tin rằng những loại củ màu trắng như sơn dược, củ cải trắng, củ sen, lê, nhân sâm…có thể thâm nhập vào phổi và tăng sức đề kháng cho lá phổi. 

Đặc biệt là sơn dược, các thí nghiệm trên động vật và trong ống nghiệm đã phát hiện sơn dược cho chức năng nuôi dưỡng dạ dày giữ ẩm cho phổi rất hiệu quả.

Thế nhưng người bệnh dạ dày nên lưu ý củ sen, vì là loại củ có tính lạnh nên sẽ gây khó tiêu rõ rệt sau khi ăn, người dạ dày không tốt nên tránh.